icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hiệu quả của sự tử tế, nhân văn

Hồ Xuân Lâm (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

Huy động lượng gạo, thực phẩm lớn; làm tốt công tác chuẩn bị quà, phục vụ cho 2 cây "ATM thực phẩm miễn phí" là nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, CNV Báo Người Lao Động

Báo Người Lao Động vừa tổng kết chương trình "ATM thực phẩm miễn phí". Theo đó, chương trình đã nhận 539 triệu đồng, 56,5 tấn gạo, 30.314 quả trứng gà, gần 2.000 lon đồ hộp, hơn 1.000 thùng mì gói và cháo gói, 450 gói xúc xích… chỉ trong vòng gần nửa tháng hoạt động. Đó là những con số cực kỳ ấn tượng, thể hiện uy tín, nỗ lực của Báo Người Lao Động khi vận động được nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia công tác xã hội từ thiện.

Sự chung sức, đồng lòng

0 giờ ngày 1-4, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội có hiệu lực (kéo dài đến ngày 22-4). Dù Chính phủ nỗ lực hết sức để chăm lo đời sống người dân trong thời gian giãn cách xã hội nhưng hàng triệu công nhân, người lao động phổ thông, bán vé số… vẫn lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì thất nghiệp hoặc chỉ làm việc cầm chừng.

"Không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau", nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tập thể đã chung tay giúp đỡ người nghèo thông qua việc phát gạo hoặc tổ chức các bữa ăn miễn phí. Ngày 17-4, cây "ATM thực phẩm miễn phí" bắt đầu đi vào hoạt động tại trụ sở Báo Người Lao Động ở TP HCM. Tiếp đó, ngày 25-4, cây "ATM thực phẩm miễn phí thứ hai" khai trương tại TP Hà Nội nhằm hỗ trợ bà con nghèo mất việc, người lao động khó khăn bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Hiệu quả của sự tử tế, nhân văn - Ảnh 1.

“ATM thực phẩm miễn phí” đầu tiên được đặt tại trụ sở Báo Người Lao Động, số 123-127 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mỗi ngày 2 lượt phát quà, mỗi lượt từ 150-200 phần quà. Để có thể huy động được lượng gạo, thực phẩm cho cả 2 cây ATM thực phẩm miễn phí đồng thời công tác chuẩn bị quà, phục vụ chu đáo và an toàn đòi hỏi nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, CNV Báo Người Lao Động bởi đại dịch Covid-19 xảy ra đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của rất nhiều gia đình, nhiều ngành nghề, trong đó có nghề báo. Thế nhưng, tạm gác nỗi lo riêng, với trách nhiệm của người làm báo, Báo Người Lao Động đã làm cầu nối, kêu gọi người dân, doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa chăm lo cho người dân.

Nghĩa cử này của Báo Người Lao Động thể hiện sự nhạy bén, năng động trong cách nghĩ, cách làm đồng thời cũng cho thấy sự chu đáo, trách nhiệm và tình yêu thương trọn vẹn của người làm báo đối với nhân dân, trong đó có độc giả của báo.

Hàng ngàn người nghèo được thụ hưởng

Nhẩm tính sơ với gần 57 tấn gạo, hơn 30.000 quả trứng và hàng ngàn thực phẩm khác sẽ thấy số người nghèo được thụ hưởng thông qua chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" của Báo Người Lao Động là rất lớn. Cũng vì vậy mà chương trình đã tạo ra hiệu ứng xã hội, được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ, qua đó, hàng ngàn người nghèo được hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đáng nói hơn nữa, từ kho thực phẩm mà các nhà hảo tâm đóng góp, Báo Người Lao Động đã gửi tặng gạo đến nhiều địa phương trên địa bàn TP HCM như: UBND phường 9, quận 3; UBND phường Bình Trưng Đông, quận 2; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Phú Nhuận; UBND phường Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh; Ủy ban MTTQ phường Cát Lái, quận 2; Ủy ban MTTQ phường 10, quận Tân Bình; Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh; Ủy ban MTTQ quận Thủ Đức; Ủy ban MTTQ quận Gò Vấp… Ngoài ra, gạo cũng đã được chuyển đến cho "ATM thực phẩm miễn phí" do báo phối hợp với UBND quận 12…

Hiệu quả của sự tử tế, nhân văn - Ảnh 2.

“ATM thực phẩm miễn phí” đặt tại TP Hà Nội Ảnh: NGÔ NHUNG

Cũng từ kho thực phẩm này, sau khi dừng hoạt động 2 cây "ATM thực phẩm miễn phí", Báo Người Lao Động đã tổ chức trao quà trực tiếp đến các cơ sở bảo trợ xã hội, nhà mở, mái ấm và nhiều hộ gia đình khó khăn do dịch Covid-19. Việc chọn thời gian dừng hoạt động hình thức "ATM thực phẩm miễn phí" để chuyển sang cách thức mới phù hợp, đúng đối tượng hơn cũng thể hiện sự kịp thời, trách nhiệm của Báo Người Lao Động đối với lòng tin của các nhà hảo tâm đã chung tay cùng báo. Tin rằng, với sự nhạy bén, sáng tạo và trách nhiệm, thời gian tới, Báo Người Lao Động sẽ có nhiều chương trình từ thiện xã hội, qua đó huy động được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia; nhờ đó sự tử tế, nhân văn lan tỏa, đem đến hiệu ứng tích cực cho xã hội.

Khi người nghèo yêu thương nhau

Những ngày phục vụ "ATM thực phẩm miễn phí" của Báo Người Lao Động đã qua nhưng các câu chuyện phía sau hoạt động này vẫn làm những người phục vụ như chúng tôi nhớ mãi.

"Cháu ơi, để chú giúp một tay". Câu nói ấy phát ra từ dòng người đang xếp hàng chờ nhận gạo và thực phẩm miễn phí, trong một buổi sáng trời có dấu hiệu chuyển mưa và xe tải mới đổ nhiều bao gạo xuống trước cổng Tòa soạn Báo Người Lao Động. Đó là người đàn ông khoảng 60 tuổi, tầm thước nhưng có đôi tay rắn chắc của người quen lao động. Ông bỏ lại đôi dép trong ô xếp hàng được vạch sẵn, vội vàng chạy lại giúp chúng tôi khuân vác những bao gạo 50 kg. "Tôi có sức, quen làm nặng rồi, khỏe hơn mấy cháu" - ông cười nói. Phía dòng người đang xếp hàng, chỗ của ông được giữ nguyên, người phụ nữ đứng sau còn lặng lẽ đẩy đôi dép của ông nhích lên mỗi khi hàng người di chuyển về phía trước.

Một buổi khác, ông Trần Văn Đinh (57 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) vừa nhận xong gói quà, mà ông chờ khá lâu mới đến lượt, đã vui vẻ chia sẻ 1 kg gạo, mấy gói mì cho một người đàn ông đang đứng ngoài hàng với chiếc xe đạp. "Lúc nãy ổng đến trễ, hết số nhận quà, nhà cũng xa. Hôm nay túi quà to, tới 2 kg gạo, rồi cháo, mì, xúc xích, tôi cho bớt ổng dùng tạm. Bữa nào dùng hết, tôi chịu khó xếp hàng lần nữa" - ông nhẹ nhàng nói.

Còn bà Trần Thị Kim (80 tuổi) tuy đến khá trễ, lãnh số sau nhưng lại tiến đến cây "ATM thực phẩm miễn phí" nhanh hơn mọi người. "Nãy giờ có tới 5 người nhường cho tôi lên trước, có cháu chạy Grab nhỏ tuổi, mà cũng có ông chắc cũng không trẻ hơn tôi mấy nhưng nói khỏe hơn nên nhường" - bà giải thích. Phía trước bà Kim vẫn còn một số người nhưng thấy bà lớn tuổi, chúng tôi vội lấy riêng một phần quà trao tận tay để bà không phải xếp hàng. Chưa kịp giải thích về sự "ưu tiên" này với những người xung quanh, chúng tôi đã nhận được những cái mỉm cười đồng tình.

Chuyện người không dư dả giúp nhau lúc ngặt nghèo còn là những thành viên của đội bảo vệ và nhân viên tạp vụ của Báo Người Lao Động. Các chị tạp vụ thường tranh thủ ở lại cả ngày thứ bảy, ngày được xuống ca sớm sau khi tổng vệ sinh buổi sáng. "Sợ thứ hai mọi người bận, lúc đó mới đong gạo, xếp quà không kịp". Cho dù trong mùa Covid-19, nhiều người cũng gặp không ít khó khăn khi con nhỏ nghỉ học ở nhà, vợ hoặc chồng công việc không suôn sẻ trong những ngày cách ly.

Đôi ba lần, chúng tôi nghe những người đến nhận thực phẩm là thanh niên, người trung niên, khi nhìn thấy 2 bảo vệ đã lớn tuổi của Báo Người Lao Động ân cần đứng phục vụ đã nói: "Tôi sẽ cố kiếm việc làm càng sớm càng tốt. Tôi nhỏ hơn các chú ấy cả hai chục tuổi. Lẽ nào các chú đi làm, còn làm từ thiện, mà tôi ở không" hay "Hồi nãy đứng nắng thấy mệt, có buông lời than thở nhưng đến gần máy, thấy chú bảo vệ tóc muối tiêu cười hiền khô chỉ mình rửa tay, tôi thấy mình dở ghê. Mình lấy xong mình về, chú phải đứng từ đầu đến cuối buổi...".

Anh Thư

Số liệu quà tặng

Chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" của Báo Người Lao Động đã nhận: 3 máy phát thực phẩm tự động (Công ty ADAM), 539.260.037 đồng,56.620 tấn gạo, 30.314 quả trứng gà, 37 thùng lớn và 1.941 hộp đồ hộp, 157 thùng và 450 gói xúc xích, 100 thùng cháo gói bí đỏ, 1.201 thùng và 25 gói mì gói lẻ, 13 thùng và 301 chai dầu ăn, 179 thùng nước tương; 3.000 khẩu trang y tế và 1.500 khẩu trang kháng bụi, 1.200 chai nước sát khuẩn, 3 thùng sữa tươi, 20 hộp sữa Ông Thọ, 20 hộp thanh cua lương khô.

Báo Người Lao Động xin tri ân những tấm lòng thiện nghĩa của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đồng hành cùng cây "ATM thực phẩm miễn phí".

Đ.Phượng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo