Ngày mai 1-6, là ngày Quốc tế thiếu nhi, song thật đau lòng khi có không ít nhân vật chính của ngày hội này đã bị bạo hành hết sức thương tâm. Hôm qua 30-5, Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Danh Đa (24 tuổi; xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu) về hành vi hành hạ con ruột của mình là bé Danh Thị N. (6 tuổi). Chỉ vì lý do bé N. lấy gạo đổ vào cát để chơi, vậy mà đã bị cha ruột của mình đánh, giẫm đạp không thương tiếc.

Sáng nay 31-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cũng đang xác minh, làm rõ vụ bé gái 11 tuổi (đang là học sinh lớp 5) bị mẹ và ông ngoại của mình trói tay (và đánh đòn) sau xe tải "bêu" ngoài đường Quốc lộ 1, vì nghi cháu lấy trộm tiền.

Bạn đọc Pin trăn trở nêu ý kiến: Người cha ở Sóc Trăng sao mà ác dữ vậy, dù con mình có làm sai điều gì cũng phải hiểu nó mới 6, 7 tuổi đầu, con trẻ đâu có hiểu hết những gì nó làm, nỡ lòng nào đánh con như đánh kẻ thù.

Hổ dữ không ăn thịt con!  - Ảnh 1.

Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang xác minh, làm rõ vụ bé gái 11 tuổi bị mẹ và ông ngoại trói tay (và đánh đòn) sau xe tải, vì nghi cháu lấy trộm tiền.

Bạn đọc Dương Phong cũng đau đáu "Dù gì đi nữa vẫn là con mình mà sao hành hạ dã man như thế. Có thể gia đình khó khăn mất đi ít gạo khiến nhà không có cái ăn trong ngày, nhưng con của mình mà, đang tuổi con nít mà. Đề nghị cơ quan chức năng "bỏ tù" người cha hung ác, mong các tổ chức nuôi dạy trẻ của xã hội mau chóng có biện pháp hỗ trợ, chăm sóc cho cháu bé này".

Bạn đọc Quoc Cuong thì cho rằng: Đánh phạt con phải có tính giáo dục. Con lỡ làm điều gì sai phải giải thích cho nó hiểu, chỉ nên đánh đòn vài roi để "hù" cho cháu nhớ, và biết sửa sai. Bạo lực không phải là cách tốt nhất để giáo dục con cái.

Vấn nạn bạo hành con trẻ có thể nói đang ngày càng báo động, 2 vụ bạo hành vừa nêu trên không phải là cá biệt. Trước đó cũng đã xảy ra nhiều vụ hành hạ dã man con trẻ, mà thủ phạm là chính cha, mẹ của mấy đứa nhỏ. Có thể dẫn chứng vài trường hợp như tháng 8-2019, Công an huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã phải vào cuộc để điều tra về hành vi một người cha đã nhiều lần hành hạ dã man con ruột 6 tuổi. Tháng 5- 2019, chị Ngô Ngọc L. (27 tuổi; ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang), tìm cách "giải cứu" đứa con gái 6 tuổi bị cha ruột bạo hành.

Chúng ta đang có trong tay đầy đủ cơ sở pháp luật như Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái. Cụ thể như cha, mẹ phải thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

Luật Phòng, chống bạo lực gia định 2007, nêu rõ các hành vi cố ý bị cấm gồm có: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ ở mức xử phạt hành chính, nếu hành vi đánh đập, hành hạ đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Nhiều bạn đọc đã đề nghị: Cơ quan chức năng cần xử tù thật nghiêm khắc người cha nhẫn tâm ở Sóc Trăng, để răn đe các trường hợp khác tương tự. Tất cả những người lớn hành hạ con đẻ của mình cần phải bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật. Cần tước quyền làm cha, mẹ của những đối tượng đã nhẫn tâm bạo hành con trẻ.

Bạn đọc Nguyen Viet Nam bổ sung thêm "Chúng ta đã và đang xây dựng một xã hội văn minh, vì vậy mong chính quyền các cấp phải sớm có những biện pháp ngăn chặn hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất nạn bạo hành con trẻ. Các tổ chức xã hội cần phải quyết liệt, kịp thời hơn nữa trong việc chăm sóc, hỗ trợ cho những hoàn cảnh trẻ không may mắn. Như vậy mới thực sự gọi là bảo vệ cho trẻ em".

Hiếu Trung