Hoang phí trên đầu nông dân

Tin mới

09/05/2014 22:01

Việc Vinafood 2 xài tiền như rác, hoang phí, gây thất thoát, thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tại các công ty trực thuộc Vinafood 2 đã phần nào lý giải vì sao hàng triệu nông dân vất vả đổ mồ hôi trên cánh đồng nhưng cuộc sống còn quá khó khăn

Uất ức. Đây là tâm trạng của hàng ngàn bạn đọc phản hồi sau thông tin về sự hoang phí, thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tại các công ty trực thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) qua loạt bài “Vinafood 2 xài tiền như rác” đăng trên Báo Người Lao Động. Không thể chấp nhận nổi một đội ngũ cán bộ thiếu trách nhiệm, bất tài nhưng lại hưởng lương cao tại Vinafood 2 trong khi biết bao nông dân khốn khổ trên cánh đồng của mình quanh năm suốt tháng.

Nông dân rất khổ sở trong khi các công ty xuất khẩu gạo lại hoang phí cả ngàn tỉ Ảnh: CA LINH
Nông dân rất khổ sở trong khi các công ty xuất khẩu gạo lại hoang phí cả ngàn tỉ Ảnh: CA LINH

Bạn đọc Giang Thanh bày tỏ: “Đúng là “dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”. Phải chi những nguồn lỗ đó là lợi nhuận cho nông dân thì cuộc sống của họ đã thong thả hơn nhiều chứ không khó khăn như hiện nay”. Bạn đọc này cho rằng chính sách, chủ trương hỗ trợ nông dân thì rất tốt nhưng phần lớn lợi nhuận mà hạt lúa mang lại thì rơi vào tay các công ty. Thậm chí, khi cần vay vốn đầu tư cho nông nghiệp, họ phải vay chợ đen với lãi suất cắt cổ. Những doanh nghiệp làm ăn thất bát như trên thì được các ngân hàng ưu tiên cho vay để rồi hoang phí, thất thoát mà chẳng truy được trách nhiệm của một ai.

Cùng quan điểm, bạn đọc Đông Hòa phân tích: Đây là câu chuyện muôn thuở của doanh nghiệp nhà nước. Chỉ có xài tiền không phải của mình mới phung phí, bất chấp như vậy. Nếu là tiền của chính mình do đổ mồ hôi, nước mắt làm ra thì thử hỏi ai dám chi tiêu tùy tiện? Câu chuyện phung phí tiền ngân sách ngày càng phổ biến. Cần phải điều tra cụ thể lượng tiền bị thất thoát có đi vào túi ai hay không?

“Lại thêm một ông Vina... thất thoát ngàn tỉ. Ở quê tôi, một hộ nông dân làm 9 công ruộng, mỗi mùa (3 tháng) đổ biết bao công sức nhưng lãi chỉ có 1 triệu đồng. Trong khi những người thu mua xuất khẩu những hạt lúa đó lại làm thất thoát, hoang phí hàng ngàn tỉ đồng thì thử hỏi còn gì bất công hơn?” - bạn đọc Xuân Hoàng ngao ngán.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI