Việc hoạt động công chứng ở TP HCM bị ngưng trệ bước đầu được xác định do phần mềm bị trục trặc đường dẫn nên mọi giao dịch liên quan đến mua bán, thế chấp, tặng cho nhà, cho thuê nhà... bị ngưng.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó trưởng Phòng Công chứng số 1 (TP HCM) hiện TP có gần 100 tổ chức hành nghề công chứng sử dụng phần mềm quản lý giao dịch liên quan đến công chứng. Phần mềm này được Trung tâm thông tin và Tư vấn công chứng thuộc Sở Tư pháp TP quản lý.

Hoạt động công chứng ở TP HCM đang bị... treo! - Ảnh 1.

Do phần mềm quản lý giao dịch liên quan đến công chứng bị trục trặc đường dẫn nên công chứng viên đã giải thích, hướng dẫn khách hàng lúc khác trở lại thực hiện giao dịch.

"Do phần mềm bị trục trặc đường dẫn nên không thể kiểm tra lịch sử giao dịch và như thế công chứng viên sẽ không dám ký công chứng. Ví dụ trước khi công chứng việc mua bán nhà, công chứng viên vào phần mềm này sẽ biết được nhà đã được mua bán, thế chấp hay chưa mới tiền hành ký công chứng" - ông Hòa giải thích.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hòa đơn vị quản lý phần mền vừa thông tin sẽ khắc phục sớm.

Trước đó, để khách hàng không bức xúc các công chứng viên ở các phòng công chứng đã giải thích rõ nguyên nhân và mong nhận được sự thông cảm

Tin, ảnh: Trường Hoàng