Theo người dân, lâu nay họ phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt. Do khu vực xung quanh có nhiều nhà máy nên gần đây nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, không bảo đảm an toàn.

Cuối năm 2014, Công ty CP Cấp nước Thủ Đức lập hồ sơ gắn đồng hồ nước cho các hộ dân trên đường Bưng Ông Thoàn, đoạn từ đường Tăng Nhơn Phú đến cầu Vàm Xuồng. Người dân nơi đây khấp khởi vui mừng nhưng chỉ những hộ mặt tiền đường được gắn đồng hồ nước, những hộ sống trong hẻm nhỏ chưa được gắn vì xa ống cái (khoảng 70 m).

Để có nước sinh hoạt, người dân đường Bưng Ông Thoàn, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 phải mua từng bình nước sạch, tốn hàng trăm ngàn đồng mỗi tháng
Để có nước sinh hoạt, người dân đường Bưng Ông Thoàn, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 phải mua từng bình nước sạch, tốn hàng trăm ngàn đồng mỗi tháng

Tương tự, cuối năm 2014, Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn gắn đường ống cấp nước dọc Quốc lộ 50 qua địa bàn xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) nhưng hàng chục hộ dân hẻm B14 Quốc lộ 50 nhận được thông báo chưa thể gắn đồng hồ nước do xa ống cái, số tiền đầu tư đường ống cái cho các hộ dân trong hẻm là 88 triệu đồng.

Ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, thừa nhận chưa có kế hoạch lắp đặt hệ thống ống cái ở nhiều tuyến hẻm trên Quốc lộ 50 (xã Bình Hưng) vì chưa có kinh phí. Nếu các hộ dân có nhu cầu gắn đồng hồ nước, công ty sẽ lập danh sách, báo giá và thu phí lắp đặt. Số tiền này công ty hoàn trả cho các hộ dân trong vòng 10 năm, mỗi năm 10%.

Còn ông Nguyễn Công Minh, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty CP Cấp nước Thủ Đức, cho biết đường Bưng Ông Thoàn chưa được đầu tư đường ống cấp nước do vướng dự án mở rộng lộ giới. Cuối năm 2014, công ty làm việc với Phòng Quản lý Đô thị quận 9, đưa ra phương án đầu tư đường ống cái tạm để phục vụ nước sạch cho dân. Trong quá trình lập dự án, một số hẻm chưa được đưa vào mạng lưới cấp nước do thiếu kinh phí. “Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục đầu tư đường ống cấp nước các hẻm còn lại bằng nguồn kinh phí của công ty” - ông Minh nói.

Bài và ảnh: Sỹ Đông