Bóng mát, không khí được thanh lọc, người dân thư thái tản bộ dưới những tán lá xum xuê, vẻ đẹp đô thị có thêm màu áo tươi mát… là những gì cây xanh mang lại. Một đại đô thị như TP HCM với "người xe như nước, công trình như nêm" lại càng cần cây xanh, đặc biệt trong mùa nắng.

Vậy nên, việc nhân viên cây xanh "cạo trọc" cây một cách máy móc, tràn lan, bất chấp cành đang phát triển tươi tốt, không có dấu hiệu hư hại, thật sự khiến người dân đau lòng, bức xúc.

Khi cây xanh bị cắt trụi cành: Hãy nhìn qua các nước để học! - Ảnh 1.

Hàng cây trên đường Đồng Đen, quận Tân Bình bị "cạo trọc". Ảnh: Lê Vĩnh

Theo nhiều chuyên gia, việc cắt tỉa cành, nhánh vào mùa mưa nhằm tránh sự cố cây ngã đổ, bảo đảm an toàn cho người dân. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng việc cắt, tỉa trụi cành, nhánh cây đang phát triển tốt, chỉ để lại thân cây và vài nhánh lá non là không ổn, nhất là với những cây quá nhỏ.

Cá nhân tôi cho rằng cắt, tỉa không bảo đảm kỹ thuật ngoài việc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh, còn "tước đoạt" bóng mát, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi lưu thông giữa trời nắng nóng; làm xấu xí bộ mặt đô thị được xem là văn minh, hiện đại của cả nước và làm mất đi sự hấp dẫn đối với du khách khi đến TP HCM.

Xét về trách nhiệm quản lý, bảo dưỡng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thì việc cho tiến hành cắt sạch cành, nhánh cây xanh ngoài việc sợ trách nhiệm (nếu xảy ra sự cố) còn thể hiện sự cẩu thả, làm cho được việc mình, bất chấp ảnh hưởng đến cộng đồng, môi trường và mỹ quan đô thị.

Mùa mưa bão thì năm nào cũng có và ở đâu cũng có thể xảy ra tai nạn do cây ngã, đổ. Hãy nhìn qua các nước xem người ta làm thế nào để vừa bảo đảm an toàn vừa bảo vệ, gìn giữ cây xanh tốt nhất để có thể áp dụng cho thành phố, đất nước mình. Tôi tin rằng, giải pháp không khó, thậm chí rất nhiều, nhất là với một đô thị lớn và hiện đại như TP HCM. Chỉ cần mỗi cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc cây xanh làm tròn trách nhiệm; lắng nghe, tiếp thu chân tình ý kiến góp ý của người dân và thật lòng yêu thương thành phố.

ANH TUẤN