Hàng triệu người dân uống nước sông Đồng Nai. Hàng chục ngàn người kiếm sống trên con sông hiền hòa này. Từ đời này qua đời khác. Con sông dài gần 600 km này giờ đang đau đớn bởi sự tuyệt tình của những kẻ được hưởng lợi. Lấn, lấp sông diễn ra ở nhiều nơi. Dự án lấn sông của Công ty Toàn Thịnh Phát trước đây bị đình chỉ thì có hàng chục những dự án có tên và không tên khác thi nhau "đặt gạch". Từ tư nhân đến cán bộ nhà nước.

Ven bờ thì lấn, giữa bờ thì múc cho bằng sạch cát. Các doanh nghiệp khai thác cát của các tỉnh thành và cát tặc vô tư ngày đêm nạo vét cát trên sông. Cảnh sạt lở, ô nhiễm nguồn nước diễn ra khắp nơi, từ thượng nguồn thuộc tỉnh Lâm Đồng đến hạ nguồn ở Bình Dương. Tiếng ta thán vang khắp nơi vì ảnh hưởng đến đất đai, nhà cửa, tài sản của người dân. Hàng trăm lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng nhưng những tiếng kêu cứu dần trôi vào quên lãng từ nhiều năm trước.

Bạn đọc Người Biên Hòa xót xa nhận xét: "Không chỉ nạn ô nhiễm, sông Đồng Nai còn bị hủy diệt bởi nạn cào điện, chích điện. Hoạt động này diễn ra cả ngày lẫn đêm với một lực lượng hùng hậu nhưng không hề thấy sự có mặt của cơ quan chức năng". Qua tất cả những tồn tại chưa được khắc phục, dù Chính phủ đã có nhiều quyết sách, giải pháp cứu sông nhưng đến nay vẫn bế tắc, giậm chân tại chỗ, bạn Hưng Huynh đặt vấn đề có hay không chuyện "làm lơ" của chính quyền địa phương. "Mới đổ vật liệu, chưa xây nhà đã có cán bộ đến lập biên bản vi phạm; làm đường xong thì bị buộc trả lại hiện trạng cũ. Lấn sông thì chắc nó to hơn tròng mắt nên không thấy. Nếu vì dân vì nước thì những người có trách nhiệm đã mạnh tay rồi".

Lạ một điều là những việc làm nhằm bức tử sông Đồng Nai diễn ra ngay trước mắt, hoạt động công khai nhưng chính quyền sở tại lại bảo không biết, chưa nắm "chỉ biết khi nghe phóng viên báo". Câu trả lời này là câu trả lời chung của nhiều cán bộ môi trường, lãnh đạo cấp xã, cấp tỉnh, thành. Bạn jerry nguyen nhận định những sai phạm ngày càng nhiều là do chính quyền quản lý yếu kém và không xử lý nghiêm. "Chính quyền không nghiêm thì rất khó mà nói người dân thực hiện đúng. Ngay từ đầu Công ty Toàn Thịnh Phát làm sai còn treo đó thì rất khó mà bắt người khác thực thi đúng theo pháp luật được. Pháp luật cần nghiêm minh thì mới răn đe người khác không dám vi phạm luật". Cùng đặt vấn đề về trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, bạn Phạm Chí hỏi: "Nếu lãnh đạo cơ quan chức năng các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương làm đúng chức trách và nhiệm vụ thì làm gì có cát tặc?".

Để giải quyết được cái khó mà sông Đồng Nai, bạn Mạnh Đức đề nghị: "Lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng, sao Tỉnh ủy lại không nghe, không thấy? Đề nghị UBKT TƯ vào cuộc". Đồng thuận với ý kiến trên, bạn đọc Hải Hà kiến nghị: "Dân sẽ lãnh đủ hậu quả của việc lấp sông. Cần phải đưa họ ra xử lý theo pháp luật- từ kẻ lấp sông đến những người quản lý". Chậm giải cứu sông Đồng Nai là có tội và sẽ có tội hơn nếu sự vô cảm này diễn ra từ những người lãnh đạo- những người đang thực thi pháp luật mà quên đi vai trò quản lý của mình vì lợi ích nhóm hay chỉ đơn giản là coi thường mạch sống của con sông này. Vì vấn đề của con sông không chỉ là chuyện ô nhiễm, sạt lở mà còn là niềm tin, về tinh thần thượng tôn pháp luật và trách nhiệm đối với các thế hệ mai sau.

Song Ngọc