icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khu dân cư khổ vì xe tải nặng

Bài và ảnh: THU HỒNG

Khi tiếp nhận phản ánh, UBND phường phối hợp công an phường và quận kiểm tra, xử lý nhưng khi lực lượng chức năng rời đi, xe tải lại đến lưu đậu

Hơn 2 năm nay, hàng trăm hộ dân khu dân cư Thới An, phường Thới An, quận 12 (TP HCM) khiếu nại nhiều nơi vì tình trạng xe tải nặng, xe container án ngữ dưới lòng đường gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Mất vệ sinh, bất an

9 giờ ngày 4-1, từ đường D1 dẫn vào khu dân cư Thới An, nhiều xe tải đậu dài hàng trăm mét. Dù đường D1 có biển cấm dừng, cấm đỗ theo ngày chẵn, lẻ nhưng tài xế xe tải vẫn bất chấp; thậm chí nhiều tài xế bắc ghế nghỉ ngơi bên cạnh xe, ăn uống rồi xả rác ngay bên vệ đường.

Cuối đường D1, do bức xúc tình trạng xe tải án ngữ thường xuyên, người dân đã dùng thùng phuy, trụ bê-tông đặt dọc đường ngăn không cho xe tải vào. Tương tự, nhiều đoạn đường nhánh trong khu dân cư Thới An cũng trở thành bãi đáp của xe tải và người dân cũng dùng thùng phuy ngăn chặn.

Anh Nguyễn Ngọc Quý, cư dân ở lô T, bức xúc cho biết khu dân cư có khoảng 600 hộ. Mang tiếng là khu dân cư cao cấp nhưng từ lâu nay, con đường chính dẫn vào đã trở thành bến bãi tạm của tài xế xe tải khiến con đường trở nên nhếch nhác. Đặc biệt, tài xế đậu xe án ngữ ngay dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông, đã có nhiều trường hợp va chạm xảy ra khiến người dân lo lắng vì khu dân cư có rất nhiều trẻ em thường xuyên đạp xe ra đường chơi.

"Tài xế ăn uống xả rác tại chỗ, tiểu tiện gây mất vệ sinh, mỹ quan quanh khu vực. Bức bối nhất là có trường hợp mại dâm, hút chích tại những điểm này khiến người dân rất bất an" - anh Quý cho biết.

Là cư dân sống tại lô I, anh Trương Tấn Lâm cho hay "cuộc chiến" dùng thùng phuy, trụ bê-tông ngăn xe tải kéo dài nhiều năm khiến người dân mệt mỏi. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường, cũng đã có những cuộc họp của khu phố nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để. Anh Lâm đề nghị chính quyền địa phương, lực lượng chức năng xem xét, giải quyết rốt ráo thực trạng này để trả lại sự bình yên cho người dân.

Khu dân cư khổ vì xe tải nặng - Ảnh 1.

Người dân dùng thùng phuy, trụ bê-tông đặt dọc đường ngăn không cho xe tải vào

Khó xử lý (?)

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Thới An, cho biết khu dân cư Thới An do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư. Trước đây tình trạng xe tải nặng lưu đậu trên các tuyến đường của khu dân cư xảy ra nhiều hơn, ngoài xe của các doanh nghiệp bên ngoài còn có xe của người dân trong khu dân cư.

Khi tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND phường phối hợp công an phường và quận kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Ngoài ra, địa phương cũng đề xuất Sở Giao thông Vận tải gắn biển cấm dừng, đỗ theo ngày chẵn, lẻ. Thế nhưng, sau khi tuần tra, xử lý, lực lượng chức năng rời đi thì tài xế xe tải lại đến lưu đậu. Chưa kể, nhiều tài xế đối phó với biển cấm dừng, đỗ theo ngày chẵn hoặc lẻ hoặc biển chỉ cấm một đoạn, xe tải đậu trên đoạn không cấm khiến lực lượng chức năng khó xử lý.

"Về đề xuất lắp barie của người dân, phường cũng đã đề xuất UBND quận. Tuy nhiên, phải chờ xem xét phương án lắp như thế nào cho hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy nếu xảy ra hỏa hoạn, vừa bảo đảm không xảy ra tình trạng gắn barie đường này thì xe chạy đường khác" - ông Nguyễn Ngọc Trường thông tin.

Để ngăn chặn tình trạng xe tải lưu đậu gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, các hộ dân cũng đề nghị chủ đầu tư khu dân cư phối hợp chính quyền địa phương xem xét lắp barie để ngăn chặn xe tải nặng ra vào.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo