xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Kiên cố hóa” sao quá... sơ sài!

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Không đồng ý với kết luận thanh tra về những sai phạm của bản thân, một chủ tịch xin từ chức và đề nghị điều tra vì cho rằng còn nhiều người liên quan

Ngày 22-6, ông Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch UBND xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), cho biết đã có đơn khiếu nại kết luận của Thanh tra huyện Phú Thiện gửi Thanh tra tỉnh Gia Lai, đồng thời đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, mức độ sai phạm của từng cá nhân có liên quan tại xã Ia Peng (huyện Phú Thiện).

Nhiều sai phạm

Ông Cường nguyên là chủ tịch UBND xã Ia Peng.

Kết luận của Thanh tra huyện Phú Thiện về việc thanh tra đột xuất các hoạt động của UBND xã Ia Peng khẳng định xã này chi sai nguyên tắc nhằm rút tiền ngân sách. Đặc biệt, tại 2 công trình xây dựng kiên cố hóa kênh mương (thi công năm 2013 và 2014) có những hạng mục đơn vị thi công không thực hiện nhưng xã vẫn thanh toán, quyết toán làm thất thoát ngân sách.

Công trình kiên cố hóa kênh mương tại xã Ia Peng đang hư hỏng nặng
Công trình kiên cố hóa kênh mương tại xã Ia Peng đang hư hỏng nặng

Theo ông Cường, 2 công trình nói trên có tổng chiều dài 1.900 m, vốn đầu tư hơn 2,2 tỉ đồng từ ngân sách hỗ trợ và người dân đóng góp. Khi thi công, xã đã lập ban giám sát gồm nhiều thành phần và ban quản lý dự án xây dựng cơ bản do chính ông làm trưởng ban. Trong 2 công trình đó có 1 công trình (đã hoàn thành và nghiệm thu) không phát hiện sai phạm; về công trình còn lại, khi nghiệm thu, các bên cùng thống nhất là “bảo đảm”.

“Tuy nhiên, cán bộ địa chính thông báo chất lượng công trình không bảo đảm phải làm lại. Chính vì vậy, tôi không thanh toán tiền. Tuy thế, do gấp rút để kịp mùa vụ, đơn vị thi công cùng các bên cũng đề nghị tạo điều kiện thanh toán số tiền nhà nước hỗ trợ nên tôi đồng ý và bắt viết bản cam kết sau mùa vụ, đơn vị thi công phải khắc phục” - ông Cường nói và cho biết đến tháng 3-2015, ông được điều sang làm chủ tịch UBND xã Ia Piar.

Kết luận thanh tra của UBND huyện Phú Thiện khẳng định trong việc xây dựng các công trình kiên cố hóa kênh mương, với vai trò là chủ đầu tư, chủ tịch UBND xã Ia Peng và các đơn vị thi công đã cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại cho nhà nước và người dân 973,8 triệu đồng (tiền người dân chưa đóng góp). Ngoài ra, còn để xảy ra sai phạm về quản lý thu chi ngân sách với hơn 242 triệu đồng. Trong đó, nhiều khoản tiền chính sách, thu quỹ an ninh - quốc phòng chi không đúng nội dung, hỗ trợ thiếu cho các thôn, xã.

Vừa sử dụng đã hỏng

Chiều 22-6, phóng viên đến xã Ia Peng và chứng kiến nhiều tuyến kênh mương hư hỏng nặng, phần thân kè đổ nhiều đoạn làm nước chảy tràn ra ngoài. Nhiều đoạn đáy kênh bị nước chảy bào mòn làm lộ phần đáy không được gia công đá. Theo nhiều người dân, các công trình làm rất sơ sài, vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng nhiều chỗ.

Nói về những sai phạm này, ông Cường thừa nhận có lỗi trong quản lý. Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra nói ông và 2 kế toán phải chịu trách nhiệm là không công bằng. Đây là sai phạm có liên quan đến nhiều tập thể, cá nhân tại UBND xã Ia Peng mà trong đó, rõ ràng nhất là Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Hồng Sơn (thời điểm đó là phó ban quản lý dự án, trực tiếp giám sát, nghiệm thu các công trình kiên cố hóa kênh mương).

“Tôi cụt một chân nên việc đi lại, giám sát đều giao ông Sơn. Khi thanh tra vào cuộc thì lại đổ lỗi cho mình tôi, gạt những người khác ra ngoài. Tôi đã gửi đơn đề nghị công an vào cuộc làm rõ những vấn đề này” - ông Cường nói.

Trong khi đó, ông Sơn phủ nhận việc giám sát các công trình kiên cố hóa kênh mương vì lý do ông không phụ trách mảng xây dựng!

Trong một diễn biến khác, Thanh tra tỉnh Gia Lai khi thanh tra khoản tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng tại xã Ia Peng từ năm 2013 đến nay đã xác định ông Sơn lập chứng từ để rút hàng chục triệu đồng sử dụng sai mục đích.

Trong công văn gửi Thanh tra tỉnh Gia Lai mới đây, ông Rơ Chăm La Ni - Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện - đề nghị thanh tra lại để làm rõ và giải quyết khiếu nại của ông Cường.

Phá vỡ cảnh quan đồi Vọng Cảnh

Ngày 22-6, ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết ông vừa bị kiểm điểm vì để xảy ra sai phạm tại dự án hoàn thiện hạ tầng khu du lịch Biển Hồ. Dự án có tổng đầu tư khoảng 28,5 tỉ đồng, dự kiến cuối năm 2016 hoàn thành. Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Gia Lai, việc thi công hạng mục kè chắn đất và ốp mái taluy không đúng theo thiết kế đã phê duyệt. Cụ thể, sai về tuyến tim kè, cốt cơ kè và mái taluy. Nhiều đoạn kè và mái taluy lấn sâu vào đất đồi Vọng Cảnh và các khu vực lân cận, ảnh hưởng đến mỹ quan và hiện trạng khu vực này. Việc tổ chức thi công tại hiện trường của liên danh nhà thầu giữa Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 468 với Công ty TNHH MTV Hoàng Hải đã phá vỡ cảnh quan xung quanh đồi Vọng Cảnh (nằm trong khu vực Biển Hồ).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo