Đó là một đoạn trong lá thư của chị Hoàng Thị Hiền, công dân trở về từ Cộng hòa Cyprus thông qua Báo Người Lao Động gửi đến cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ tại Khu cách ly tập trung. 

Chị Hiền về nước ngày 9-8 và được cách ly tại Ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu. Báo Người Lao Động xin trích đăng lá thư:

"Kính gửi toàn thể các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ điểm cách ly Ký túc xá sinh viên - đại học Bạc Liêu.

Hôm nay là ngày tôi rời khu cách ly, giây phút này tôi đã mong đợi từ rất lâu bởi chỉ ít tiếng nữa thôi, tôi sẽ được về đoàn tụ với gia đình. Nhưng khi chuẩn bị rời xa, nơi đây khiến tôi lưu luyến, 18 ngày không dài nhưng chính tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc của các chiến sĩ, bác sĩ trong khu cách ly đã để lại trong tôi sự biết ơn sâu sắc, cả đời không thể nào quyên được.

Tôi là một trong những công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus (còn gọi là Cộng hoà Síp) trở về trên chuyến bay VN 5002 - chuyến bay nhân đạo giải cứu công dân từ Síp và Ả rập Saudi về Việt Nam ngày 8-8, thời điểm dịch đang bùng phát trở lại đất nước chúng ta.

Tôi không thể nào quên được thời khắc đặt chân xuống sân bay Cần Thơ, tôi và gần 300 công dân trên chuyến bay đã mừng rỡ, nhiều người khóc vì biết mình an toàn, được trở về với Tổ Quốc sau những tháng ngày lo lắng, bất an. Từ lúc xuống sân bay làm thủ tục nhận hành lý và được xe của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đưa về Bạc Liêu, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, tình yêu thương vô bờ bến của các chiến sĩ, y bác sĩ tại điểm cách ly.

Giữa thời tiết nắng nóng, khi chúng tôi đang được nằm trong phòng, có quạt mát mẻ thì hình ảnh những chiến sĩ, bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi đầm đìa, đi bộ 5 tầng, qua hàng chục phòng phát cơm đều đặn ngày 3 bữa khiến tôi rất xúc động. 

Tôi biết các anh rất mệt, vậy nhưng lúc nào cũng nở nụ cười niềm nở, vui vẻ khi gặp chúng tôi. Đặt phần cơm trên bàn, các anh gõ từng cửa phòng, hỏi thăm chúng tôi ngủ có ngon không, chúc chúng tôi ăn ngon miệng. Chúng tôi được ăn uống miễn phí, được theo dõi sức khoẻ từng ngày, được chăm sóc chu đáo, được thăm hỏi động viên, những tình cảm mà chỉ khi về Việt Nam mới có được.

Lá thư của người phụ nữ về từ Cộng hòa Cyprus gửi Báo Người Lao Động - Ảnh 1.

Một bác sĩ tranh thủ ít phút nghỉ ngơi ở cầu thang trong khu cách ly

Còn nhớ có đêm tôi bị đau bao tử, cơn đau hành hạ mấy ngày nhưng không dám kêu, bởi tôi không muốn gây phiền hà đến các bác sĩ, chiến sĩ ở đây khi các anh đã quá vất vả rồi. Không thể chịu đau được nữa, tôi nhắn tin cho bác sĩ để nhờ lấy thuốc. Ngay trong đêm, tôi được bếp ăn chuẩn bị cho một tô cháo, bác sĩ cũng gửi thuốc cho tôi uống và kèm lời trách móc "tại sao chị không nói sớm để anh em nấu cháo với đưa thuốc sớm mà để chịu đau mấy ngày vậy". Tôi đã khóc khi nhìn bát cháo nóng hổi được anh chiến sĩ mang đến phòng.

Tôi rất cảm ơn những người hùng thầm lặng, ngày 2 lần mang bình xịt trên lưng để khử trùng khắp khu cách ly. Vì sự an toàn cho chúng tôi, cho cộng đồng, các anh phải xa gia đình, xa mái nhà, quên đi mệt mỏi và phục vụ từng tốp người từ khắp nơi trở về.

Tôi rất biết ơn Chính phủ Việt Nam, đã vì công dân mà điều những chuyến bay nhân đạo đi giải cứu. Cảm ơn lãnh đạo, người dân tỉnh Bạc Liêu đã cho chúng tôi cách ly tại đây. Tôi cảm ơn sâu sắc đến Bộ Tư lệnh Quân khu 9, từ anh lái xe đến anh thu gom rác, từ các anh chị nhà bếp đến những bác sĩ đo nhiệt độ. Thời gian cách ly không nhiều, chúng tôi có lẽ ít có cơ hội trở lại nơi này một lần nữa, nhưng những ký ức mà còn người nơi đây dành cho, chúng tôi thì sẽ nhớ và in vào tim suốt cuộc đời.

Tôi thật tâm cầu chúc các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ trong khu cách ly luôn mạnh khoẻ, bình an để tiếp tục chiến đấu chống lại dịch bệnh. Và mong rằng dịch bệnh nhanh qua đi, để mọi thứ quay về như cũ, và để các anh, chị sớm được về đoàn tụ với gia đình như chúng tôi"

                                                                                                                Bạc Liêu, ngày 27-8-2020

Hoàng Thị Hiền - Công dân trở về từ Cyprus."

Trao đổi với báo Người Lao Động, chị Hiền cho biết đã hoàn thành 18 ngày cách ly tại Bạc Liêu và đang trên đường trở về quê. Do chuyến bay có người mắc Covid-19 nên thời gian cách ly của đoàn kéo dài hơn so với quy định.

Chị Hiền mong muốn qua bức thư cũng gửi đến những công dân chuẩn bị trở về nước hãy thực hiện cách ly nghiêm túc, đừng gây khó khăn, hay có những lời nói khó nghe tại khu cách ly. "Khi chúng ta đã đi ngủ thì những người làm việc trong khu cách ly mới được ăn cơm "thực tế những ngày cách ly cũng có một vài cá nhân đã có những lời nói không hay, nhưng đáp lại là sự giải thích tận tình của các bác sĩ. Và tôi chỉ muốn nói rằng, đó chỉ là số ít trường hợp, không biết trân quý những điều người khác làm cho" - chị Hiền gửi gắm.

NGỌC GIANG ghi