xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hé lộ những gương mặt Trung Quốc mua "hộ chiếu vàng" Cyprus

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

(NLĐO) - Theo hãng tin Al Jazeera (Qatar), có hơn 500 người Trung Quốc, trong đó có người phụ nữ giàu nhất châu Á, mua "hộ chiếu vàng" của Cyprus trong giai đoạn 2017-2019.

Theo điều tra của Al Jazeera, có khoảng 2.500 người trở thành công dân của Cyprus theo chương trình "hộ chiếu vàng" trong thời gian trên, qua đó phần nào làm sáng tỏ những kế hoạch di cư bí mật của giới thượng lưu Trung Quốc.

Hãng tin Al Jazeera không công bố toàn bộ danh sách những người nhập cư được cấp quốc tịch Cyprus trong chương trình được gọi là "hộ chiếu vàng". Trong số hơn 500 ứng viên Trung Quốc được thông qua, có 8 cái tên được tiết lộ, xếp đầu là bà Yang Huiyan, chủ sở hữu chính của công ty phát triển bất động sản Trung Quốc Country Garden.

Bà Yang được tạp chí Forbes xếp thứ 6 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2020 với khối tài sản 20,3 tỉ USD.

Hé lộ những gương mặt Trung Quốc mua hộ chiếu vàng Cyprus - Ảnh 1.

Bà Yang Huiyan, người phụ nữ giàu nhất châu Á. Ảnh: Forbes

Trong số 8 người Trung Quốc mà Al Jazeera "chỉ mặt điểm tên", có 5 người (bao gồm bà Yang) được xem là những "cá nhân có ảnh hưởng chính trị" vì chính họ hoặc người thân có vị trí trong cơ quan lập pháp và các ủy ban tham vấn chính trị của Trung Quốc.

Tài sản của bà Yang chủ yếu đến từ cha bà, ông Yeung Kwok Keung. Ông này là thành viên của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp), tổ chức tham vấn chính trị hàng đầu cho chính quyền trung ương tại Bắc Kinh. Theo tài liệu của Al Jazeera, bà Yang được cấp quốc tịch Cyprus vào ngày 23-10-2018.

Người Trung Quốc thứ 2 "có ảnh hưởng chính trị" là ông Lu Wenbin, thành viên trong đoàn đại biểu quốc hội của TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ông Lu sở hữu hộ chiếu Cyprus từ tháng 7-2019. Ông này còn là chủ tịch của công ty Công nghệ Thông tin Troy Tứ Xuyên.

Ba nhân vật có ảnh hưởng chính trị còn lại mà Al Jazeera nêu tên là:

- Chen Anlin: thành viên Chính hiệp tại huyện Hoàng Pha, TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ông này là giám đốc tại công ty Công nghiệp trung ương Trung Quốc CECEP, là công ty con của tập đoàn nhà nước mang tên Bảo tồn năng lượng và bảo vệ mội trường. Ông này được cấp quốc tịch Cyprus vào tháng 7-2018.

- Fu Zhengjun: thành viên Chính hiệp tại TP Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang giai đoạn 2011-2017. Ông này được cấp quốc tịch Cyprus vào tháng 11-2017.

- Zhao Zhenpeng: thành viên Chính hiệp tại TP Tân Châu, tỉnh Sơn Đông. Ông này có quốc tịch Cyprus vào tháng 2-2019.

Tờ South China Morning Post cho biết Trung Quốc cho phép công dân nộp đơn đăng ký làm thường trú nhân hay quyền công dân tại nước ngoài. Tuy nhiên, một khi công dân Trung Quốc có quốc tịch nước ngoài, họ sẽ bị mất quốc tịch Trung Quốc vì nước này không công nhận song tịch.

Mặc dù việc các doanh nhân giàu có của Trung Quốc nắm giữ vị trí trong các hội đồng lập pháp địa phương hoặc các ủy ban tham vấn chính trị là chuyện phổ biến, họ có thể bị tước tư cách thành viên nếu bị phát hiện có quốc tịch nước ngoài hay không báo cáo về tình trạng cư trú ở nước ngoài.

Theo Al Jazeera, công dân Trung Quốc có số lượng người tham gia đông thứ 2 trong chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus. Chương trình này yêu cầu ứng viên đầu tư ít nhất 2,54 triệu USD vào Cyprus. Nga là nước có số người tham gia đông nhất, với hơn 1.000 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo