Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận rằng có không ít cổ thụ đang "chết dần", nếu không phát hiện để xử lý kịp thời thì sẽ đe dọa sự an toàn của người dân. Vụ cổ thụ trên đường Nguyễn Tri Phương (TP HCM) đổ đè chết người vừa rồi là minh chứng.

Thế nhưng, hiện tại có một thực tế, khi cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh tiến hành xử lý những cây xanh có nguy cơ ngã đổ để ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra thì vấp phải sự phản ứng của dư luận, vì đặt câu hỏi nghi ngờ về sự cần thiết chặt hạ, cũng như đặt câu hỏi nghi ngờ trong việc xử lý khối lượng gỗ thu được… Do đó, các cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh phải chịu nhiều áp lực trong việc triển khai các phương án xử lý những cây xanh có nguy cơ ngã đổ. Trong khi, việc xử lý những cây xanh có dấu hiệu không an toàn trong đô thị là hết sức cần thiết để bảo vệ người dân.

Vậy để hóa giải khúc mắc trên thì nhất thiết khi lập phương án xử lý phải công khai, minh bạch trên cơ sở đánh giá về sự cần thiết và tính khoa học về mức độ an toàn, bán đấu giá công khai số gỗ thu được để sung công quỹ cũng như phải có phương án trồng lại cây xanh để thay thế. Đặc biệt, phải công khai, minh bạch các chi phí có liên quan trong quá trình xử lý cây xanh. Ngoài ra, việc giao cho cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh phải minh bạch và xác định rõ trách nhiệm bồi thường khi thiệt hại do cây xanh ngã đổ xảy ra. Khi xảy ra thiệt hại thì không nên đổ lỗi do "sự kiện bất khả kháng", bởi nếu cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh đánh giá đúng tình hình và có phương án đốn hạ kịp thời thì sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại do cây xanh ngã đổ gây ra.

Do hoạt động quản lý cây xanh là hoạt động công ích, nguồn thu trực tiếp từ dịch vụ này rất hạn chế; mọi chi phí dành cho hoạt động quản lý cây xanh chủ yếu từ ngân sách nhà nước, trong khi đó các chi phí bỏ ra để quản lý cây xanh là rất tốn kém. Vì vậy, các địa phương cần quan tâm bố trí nguồn ngân sách thỏa đáng cho hoạt động này để tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý cây xanh trong đô thị, góp phần hạn chế những thiệt hại về người và tài sản do cây xanh ngã đổ gây ra cho người dân, nhất là vào mùa mưa bão.

Đỗ Văn Nhân