Vài năm trở lại đây, nhiều vùng quê có tình trạng "nhà nhà bán đất, người người mua đất". Nhiều hộ gia đình phân lô, bán nền và treo bảng bán đất dù biết việc buôn bán, chuyển nhượng chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai. Nhiều người dù biết nhà, đất không có đầy đủ giấy tờ hợp pháp vẫn bỏ tiền ra mua.

Việc siết chặt và quản lý sát sao các hoạt động chuyển nhượng, mua bán và đầu tư bất động sản, đất đai, nhà cửa như hiện nay là việc làm rất cấp thiết, nhất là đối với các hoạt động đầu cơ, môi giới bất động sản gây "sốt đất ảo", lũng đoạn thị trường để trục lợi.

Việc cần sửa đổi các quy định pháp luật hiện nay và ban hành các quy định mới để đưa các hoạt động kinh doanh bất động sản vào nề nếp, chuyên nghiệp, trung thực, có quy tắc là việc cần sớm thực hiện để làm căn cứ xử lý các hành vi vi phạm một cách triệt để, nghiêm minh hơn.

Ngoài ra, cơ quan quản lý địa phương cần quản lý chặt hơn nữa việc chuyển nhượng bất động sản; không ký và xác nhận các hoạt động mua bán, chuyển nhượng đối với nhà đất, bất động sản bằng giấy tay hoặc chưa có giấy tờ hợp lệ, hợp pháp theo quy định.

Cần chỉ rõ và tuyên truyền cho người mua, người bán những bất lợi cũng như những rủi ro khi thực hiện. Xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, chuyển nhượng bất động sản không hợp pháp, không đúng trình tự, thủ tục quy định.

Thêm nữa, cần minh bạch, công khai có dự án, các khu dân cư, khu đô thị… để người dân nắm bắt thông tin, tránh "sụp bẫy" từ các hoạt động môi giới lừa đảo. Nhanh chóng phát hiện và xử lý nghiêm minh, kịp thời cán bộ có thẩm quyền hoặc công chức tiếp tay, móc nối bên ngoài trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai không phù hợp với quy hoạch cũng như quy định của pháp luật để trục lợi, tư túi.

Nguyễn Đước