Phản ánh đến Báo Người Lao Động, ông Trần Quốc Ngọc (ngụ thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) cho biết từ khi tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (ĐN-QN) được thi công, căn nhà cách đường khoảng 30 m của ông bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt. Tháng 3 vừa qua, khi đơn vị thi công tiến hành lu nền, 2 bức tường của căn nhà ông bị đổ sụp.

"Hai bức tường bị đổ sụp ảnh hưởng đến kết cấu cả ngôi nhà nhưng sau nhiều lần đến đo đạc, ngoài 5 triệu đồng hỗ trợ thuê chỗ ở, đơn vị thi công chỉ áp giá bồi thường hơn 28 triệu đồng để xây lại bức tường, nghe hết sức vô lý. Giờ nhận 28 triệu đồng không đủ mua vật liệu chứ nói gì đến chuyện sửa nhà" - ông Ngọc nói.

Cách nhà ông Ngọc khoảng 40 m, căn nhà của bà Trần Thị Minh cũng bị hư hỏng rất nặng. Chỉ cho chúng tôi hàng loạt vết nứt trên tường và mái tôn, bà Minh bức xúc đến phát khóc khi cho biết đơn vị thi công chỉ áp giá bồi thường hơn 10 triệu đồng. 

"Mỗi lần trời mưa, nước chảy tràn vào nhà. Năm ngoái, tôi nói quá nên đơn vị thi công đem xuống một tấm bạt che tạm trên mái nhà. Đến nay, gió cuốn rách, cứ mưa là nước tạt ướt hết đồ đạc. Căn nhà tôi giờ biết bao nhiêu chỗ bị nứt, không biết nó sập khi nào" - bà Minh nói và cho hay căn nhà của bà được xây năm 2003, khi chưa bị ảnh hưởng thi công đường thì rất kiên cố.

Không chỉ ông Ngọc, bà Minh, nhà bà Nguyễn Thị Thu (ngụ thôn Khánh Thọ) bị nứt nhiều chỗ nhưng chỉ được áp giá bồi thường hơn 13 triệu đồng, nhà ông Phạm Minh Hoàng (thôn Trường Mỹ) hơn 10 triệu đồng…

Làm hư nhà dân, đền bù bèo bọt - Ảnh 1.

Hai bức tường nhà ông Trần Quốc Ngọc bị sụp đổ nhưng chỉ được đền bù hơn 28 triệu đồng

Ông Lê Hồng Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Thái, cho biết chỉ 4 km đường cao tốc ĐN-QN đi qua xã nhưng theo thống kê đến ngày 29-5, có đến 58 hộ bị hư nhà do ảnh hưởng của việc thi công. Thời gian qua, địa phương đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đường cao tốc ĐN-QN, đơn vị thi công, bảo hiểm đi kiểm tra, giám định thiệt hại. Đến nay, mới 18 hộ thống nhất với khối lượng thiệt hại theo giám định. Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phú Ninh đã phê duyệt mức giá đền bù nhưng nhiều hộ dân cho rằng mức giá quá thấp nên không chấp thuận. Ông Quân cũng nhìn nhận trên thực tế, số tiền đền bù quá ít, không đủ để người dân sửa lại nhà.

Còn theo ông Nguyễn Đạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, thống kê sơ bộ tại huyện có hơn 150 nhà dân bị ảnh hưởng. UBND huyện Phú Ninh đã giao Phòng Kinh tế hạ tầng chủ trì, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, đền bù cho người dân nhưng đến nay, đơn vị thi công và bảo hiểm chưa giải quyết dẫn đến việc một số hộ dân bức xúc đã cản trở thi công. 

Cũng theo ông Đạo, mức giá áp bồi thường cho người dân do phía bảo hiểm đưa ra chứ không phải huyện. Sau khi người dân phản ứng, huyện đang chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng kiểm tra lại, nếu không phù hợp sẽ mời một đơn vị định giá độc lập để được khách quan.

"Huyện đang kiến nghị cần có bản cam kết giữa các bên bởi "hậu" cao tốc sẽ có một loạt vấn đề xảy ra. Khi đó, các đơn vị thi công đã rời đi, hậu quả không thể để cho huyện xử lý được. Tình trạng nhà dân bị ảnh hưởng do thi công đường cao tốc cũng xảy ra hầu hết trên tuyến. Sắp tới, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức cuộc họp giải quyết" - ông Đạo thông tin. 

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG