Tôi đã kiến nghị chủ đầu tư san ủi, bồi thường nhưng không được giải quyết" - ông Phạm Văn Mãi (trú thôn 7, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bức xúc cho biết.

Năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (xã Thượng Long) cho Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh trên diện tích hơn 2 ha, thời gian hoạt động khai thác 3 năm, nhằm phục vụ việc thi công dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Tuy nhiên, trong quá trình doanh nghiệp (DN) khai thác tại mỏ đá đã làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, hoa màu và nhà ở của người dân.

Làm hư ruộng dân còn chây ì đền bù - Ảnh 1.

Diện tích ruộng bị bồi lấp dưới chân mỏ đá đang khai thác

Theo thống kê của UBND xã Thượng Long, việc khai thác đá của DN này khiến gần 3 ha đất sản xuất nông nghiệp của hàng chục hộ dân các thôn 5, 6 và 7 của xã tại đồng khe Hiêng bị bồi lấp, xói lở không sản xuất được trong một năm qua. 

Ngoài bồi lấp ruộng, quá trình nổ mìn khai thác đá cũng làm 4 nhà dân thuộc thôn 5 bị nứt nẻ, hư hỏng nhưng chưa được thẩm định, đền bù. Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thượng Long cũng làm tuyến đường liên thôn hơn 1 km dẫn qua địa bàn xã Thượng Quảng bị xuống cấp nghiêm trọng do hoạt động vận chuyển đá của xe cơ giới.

Ông Phạm Văn Mưng, cán bộ địa chính xã Thượng Long, cho biết đến nay, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh mới đồng ý hỗ trợ, đền bù tài sản trên đất của 6 hộ dân với số tiền gần 88 triệu đồng. DN chưa hỗ trợ người dân về thiệt hại do không sản xuất được trong một năm; chưa đền bù nhà nứt; chưa san ủi, hoàn thổ triệt để diện tích bồi lấp…

Về phía huyện Nam Đông, ông Trần Quốc Phụng, phó chủ tịch UBND huyện, khẳng định đã 3 lần gửi văn bản cho Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo công ty này khẩn trương triển khai đền bù thiệt hại cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa có phương án đền bù triệt để.

"DN cố ý chây ì giải quyết cho người dân. Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan quản lý chuyên ngành của tỉnh trong thời gian tới để có phương án đền bù, hỗ trợ cụ thể cho người dân. Trước mắt là dự toán chi phí sản xuất từng mùa vụ, còn về lâu dài, DN phải hoàn thổ, cải tạo mặt bằng để tái sản xuất" - ông Phụng nói.

Bài và ảnh: Quang Nhật