Ngày 5-8, ông Huỳnh Thanh Toàn, Bí thư xã Tân Phong (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), xác nhận công an đang điều tra vụ một số cựu cán bộ bán trụ sở ấp 1, xã Tân Phong mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Cùng ngày, thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Công an thị xã Giá Rai, cho biết vụ việc do Công an tỉnh Bạc Liêu thụ lý.

Như đã thông tin, vụ việc một số cựu cán bộ ấp bán trụ sở ấp chia tiền nhau xài xảy ra vào cuối năm 2019. Những người ký vào giấy bán trụ sở cũ ấp 1, xã Tân Phong cho một hộ dân lân cận là các ông Nguyễn Văn Nam (nguyên Bí thư chi bộ ấp); ông Phan Hữu Đức (nguyên Trưởng Ban Nhân dân ấp) và ông Đặng Văn Kiêm (nguyên Phó Công an ấp).

Làm rõ vụ chủ tịch xã “mượn” 50 triệu đồng tiền bán trụ sở ấp - Ảnh 1.

Trụ sở ấp 1, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu bị cán bộ bán chia tiền nhau xài

Ông Kiêm xác nhận trụ sở được bán với giá 150 triệu đồng, chia cho cán bộ ấp và xã. "Số tiền bán trụ sở ông Nam quản lý, chia cho tôi và ông Đức mỗi người 11 triệu đồng; những người trong ban dân chính ấp thời điểm mua đất cất trụ sở cũng được chia từ 2 đến 3 triệu đồng. Ngoài ra, ông Đỗ Tiến Nhanh, Chủ tịch UBND xã Tân Phong lúc bấy giờ mượn 50 triệu đồng, đến nay vẫn chưa trả lại", ông Kim tường trình.

Theo biên bản xác định lại nguồn gốc đất và việc sang bán đất trụ sở ấp, do ông Bùi Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong, chủ trì vào ngày 29-6-2020, xác định vào năm 2003, một số cán bộ ấp thời điểm đó đã hùn mua khu đất nghĩa địa (đất không có giấy tờ và không có giấy sang bán) của người dân với giá 1,2 lượng vàng 24k. Sau đó, cán bộ dân chánh ấp vận động kinh phí đắp nền và UBND xã Tân Phong hỗ trợ 7 triệu đồng xây cất trụ sở.

Làm rõ vụ chủ tịch xã “mượn” 50 triệu đồng tiền bán trụ sở ấp - Ảnh 2.
Làm rõ vụ chủ tịch xã “mượn” 50 triệu đồng tiền bán trụ sở ấp - Ảnh 3.

Biên bản xác định việc bán trụ sở ấp chia tiền

Đến năm 2019, trụ sở ấp 1, xã Tân Phong được dời về địa điểm mới nên tập thể chi bộ, dân chính ấp hợp thống nhất bán trụ sở cũ với giá 150 triệu đồng. "Số tiền trên xuất trả lại cho 3 cán bộ mua đất trị giá 12 chỉ vàng 24k; trả phần bồi đắp, hỗ trợ cho dân chính ấp bằng 100 triệu đồng. Còn lại 50 triệu đồng lúc đó đồng chí Nhanh nguyên chủ tịch xã Tân Phong được ấp cho mượn… hiện tại ấp chưa có nhu cầu sử dụng số tiền trên nên chưa có liên hệ với đồng chí Đỗ Tiến Nhanh trả lại", biên bản nêu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm bán trụ sở ấp, ông Đỗ Tiến Nhanh đương chức Chủ tịch UBND xã Tân Phong. Hiện, ông Nhanh là Phó Bí thư Đảng ủy xã Phong Thạnh Tây.

DUY NHÂN