Ngày 13-1, Phòng Quản lý đô thị thị (QLĐT) xã Giá Rai, cho biết ông Trần Minh Phương, chủ đầu tư công trình Siêu thị nệm – đồ gỗ trái phép trên địa bàn (Quốc lộ 1A, khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai) đã nộp phạt tổng mức 40 triệu đồng về các hành vi vi phạm "Xây dựng nhà ở riêng lẻ sai nội dung giấy phép xây dựng" (phạt 15 triệu đồng) và "Xây dựng siêu thị không phép" (phạt 25 triệu đồng).

Cụ thể, công trình này được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng xây dựng vượt gần gấp đôi diện tích được phép xây dựng và sai thiết kế đã được thẩm định cấp phép. Dù bị cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản vi phạm, quyết định phạt hành chính, buộc ngừng thi công nhưng vẫn bất chấp xây dựng đến hoàn thành và hiện nguyên hình là một công trình siêu thị đồ gỗ hoành tráng. Lúc này thì công trình của ông Phương lại vướng vào hàng loạt vi phạm: Xây dựng siêu thị không xin phép xây dựng; chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch; chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Siêu thị đồ gỗ xây dựng bất chấp ở Bạc Liêu nộp phạt để tồn tại? - Ảnh 1.

Siêu thị xây dựng bất chấp pháp luật ở thị xã Giá Rai đang hoạt động sôi nổi cuối năm

Theo một lãnh đạo Phòng QLĐT thị xã Giá Rai, hiện ông Phương đang trình hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho đúng với hiện trạng công trình. Tuy nhiên, hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng này đã không còn thuộc thẩm quyền của UBND thị xã Giá Rai mà thẩm quyền cấp phép xây dựng cho công trình như siêu thị thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu. 

"Theo Nghị định 139/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng thì tổ chức, cá nhân vi phạm "được phép khắc phục hậu quả" trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, trường hợp vi phạm của ông Phương tại thời điểm này không thuộc đối tượng được xử "nhân đạo" được quy định tại Nghị định 139/2017 vì không tuân thủ khắc phục hậu quả trong thời hạn cho phép mà tận dụng thời gian này để thi công hoàn thành công trình…", vị này nêu quan điểm.

Siêu thị đồ gỗ xây dựng bất chấp ở Bạc Liêu nộp phạt để tồn tại? - Ảnh 2.

Sở xây dựng đã đề nghị dừng thi công và nhắc nhở liên tục nhưng công trình vẫn hoàn thành

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về hướng xử lý đối với công trình vi phạm nói trên, ông Huỳnh Công Quân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, cho biết thị xã đã thành lập tổ xác minh toàn bộ sự việc mà báo chí nêu và sẽ báo cáo kết quả xử lý cho Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trong tuần này.

Siêu thị nệm – đồ gỗ Phú Vinh mới nổi lên vài năm trở lại đây và được biết đến là một hệ thống siêu thị đồ gỗ lớn nhất Cà Mau và Bạc Liêu. Công trình trái phép ở thị xã Giá Rai cũng vừa mới hoàn thành và tưng bừng khai trương từ giữa tháng 12-2019.

Không có cơ sở pháp lý để tồn tại

Theo khoản c, điểm 11, điều 15, Nghị định 139, đối với những công trình xây dựng trái phép, xây dựng không đúng nội dung trong giấy phép, sai quy hoạch (mà hành vi vi phạm đã kết thúc) thì buộc phải tháo dỡ công trình, khôi phục lại tình trạng ban đầu, phải có biện pháp khắc phục hậu quả.

Với trường hợp đang thi công xây dựng, điểm 12, điều 15, Nghị định 139/2017 quy định, khi phát hiện công trình đang được thi công, xây dựng (tức là chưa chấm dứt), luật lại có "biện pháp nhân đạo" là yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình, để xem xét xử lý. Theo đó, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cơ quan chức năng tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Nếu hết thời hạn quy định, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh, thì công trình vì phạm sẽ bị áp dụng biện pháp buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Theo Nghị định này thì đối với những công trình vi phạm đã hoàn thành, chấm dứt thi công đều bắt buộc đều phải tháo dỡ. Nghị đinh 139 cũng có hiệu lực từ ngày 15-1-2018.

DUY NHÂN