Ngày 30-3, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Công an thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã làm việc với các đối tượng liên quan qua thông tin tố giác tội phạm của ông Phạm Minh Phụng (SN 1984, ngụ ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai). 

"Trong ngày mai (31-3) chúng tôi họp thông qua VKSND cùng cấp để thống nhất quan điểm xử lý", ông Hoàng cho biết.

Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 1.
Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 2.

Ông Phụng bị người lạ hành hung với 15 vết thương trên khắp cơ thể

Vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 19 giờ ngày 18-11-2020. Ông Phụng đang điều khiển xe máy trên đường đi rước vợ, đến đoạn cây xăng Bình Điền ( Quốc lộ 1 A, ấp 2, xã Tân Phong) thì bị 2 đối tượng đi xe Honda Ware màu đỏ áp sát, chặn đầu xe, đánh gục bằng hung khí. 

"Cả 2 đều mặc áo khoác màu đen trùm đầu, đeo khẩu trang màu đen. Người ngồi sau dáng to cao bước xuống xe, bất ngờ rút ra gậy 3 khúc tấn công tôi. Tôi vừa chạy vừa kêu cứu nhưng đoạn đường vắng không có ai nghe thấy. Người này dùng gậy quật liên tiếp vào người và đầu cho đến khi tôi đổ gục thì người điều khiển xe tiếp tục dẫm đạp vào cổ tôi nhiều lần. Tôi bị đánh đến bất tỉnh trước cửa nhà anh Toàn- Trưởng Công an ấp 2, xã Tân Phong và được anh Toàn bế lên, nhờ người chở đi bệnh viện. Đồng thời anh Toàn điện báo công an xã đến hiện trường. Lúc này, các đối tượng đánh tôi đã đi mất", ông Phụng trình bày.

Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 3.
Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 4.

Giấy y chứng và thông báo kết luận giám định đối với thương tích của ông Phụng

Ngày 20-11-2020, Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai có giấy y chứng, xác định ông Phụng bị 15 vết thương trên khắp cơ thể, khai do bị đánh.

Ngày 16-1-2021, Công an thị xã Giá Rai có thông báo kết quả giám định thương tích gửi cho ông Phụng. Cụ thể, theo Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 26 ngày 11-1-2021 của Trung tâm pháp y thuộc Sở Y tế Bạc Liêu kết luận ông Phụng chỉ bị tổn hại cơ thể với tỉ lệ 1% do vật tầy gây ra.

Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 5.
Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 6.

Hàng xóm xây nhà áp sát và đục khoét cả vách tường của gia đình ông Phụng

Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 7.

Dù lực lượng chức năng đến can ngăn nhưng người hàng xóm vẫn bất chấp bắc thang lên nóc nhà bằng thiêt của gia đình ông Phụng để tô tường

Ông Phụng được đánh giá hiền lành, gần 30 năm làm thợ sửa máy ở địa phương không có hiềm khích hay mâu thuẫn với ai. Trước khi bị hành hung, ông Phụng có yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp việc người hàng xóm xây dựng nhà 2 tầng gây hư hỏng nặng căn nhà cấp 4 cũ của gia đình ông. Vụ việc được UBND xã Tân Phong lập biên bản đến 7 lần nhưng không giải quyết được nên hướng dẫn gia đình ông Phụng khởi kiện ra tòa án giải quyết. TAND thị xã Giá Rai thụ lý đơn khởi kiện của ông Phụng gần 1 năm nay nhưng vẫn chưa đưa ra xét xử.

Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 8.

Nhà của ông Phụng bị nhiều vết nứt lớn

Làm rõ vụ người thợ máy bị 2 kẻ lạ mặt đánh gục trong đêm - Ảnh 9.

Và sụp cả la phông

Trong khi việc ông Phụng tố giác bị người hàng xóm thuê người hành hung được Công an thị xã Giá Rai thụ lý điều tra, xác minh hơn 4 tháng vẫn chưa có kết quả. Quá trình tố giác, ông Phụng có cung cấp một số chứng cứ chứng minh người hàng xóm thuê người hành hung ông với giá 5 triệu đồng.

Người thuê và được thuê đánh người phải chịu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Lê Thanh Thuận, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau, trường hợp ông Phụng chỉ bị tỉ lệ tổn thương cơ thể 1% nhưng nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định có người thuê gây thương tích cho ông Phụng thì cả người thuê và người được thuê phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Theo quy định tại điểm I, khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), đối với người thuê và người được thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, người thuê và được thuê gây thương tích sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Thuận phân tích.

DUY NHÂN