Thời gian qua, người dân ở huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khá ngỡ ngàng và đã có nhiều phản ánh đến báo chí, cơ quan chức năng về việc một phần lớn diện tích bãi biển Long Hải bị chiếm dụng để trồng hàng trăm cây dừa cao hơn 4 m, bên trên là dự án Charm Long Hải Resort & Spa.

Chưa được cho phép

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Long Điền cho biết tháng 9-2020, Công ty TNHH Du lịch khách sạn Phúc Đạt (chủ dự án Charm Long Hải Resort & Spa) tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền đã có văn bản gửi UBND huyện xin phép dọn dẹp vệ sinh và hỗ trợ trong việc khảo sát bãi đá ngầm tại bãi biển giáp ranh dự án Charm Long Hải Resort & Spa do công ty này làm chủ đầu tư.

Lấn đất, trồng hàng trăm cây dừa ở bãi biển - Ảnh 1.

Khu vực Công ty TNHH Du lịch khách sạn Phúc Đạt tự ý trồng hơn 200 cây dừa

Theo văn bản, công ty trình bày do bãi biển tại khu vực giáp ranh với dự án có tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan, nơi đây đồng thời cũng có nhiều hố trũng, sâu gây mất an toàn cho du khách tham quan tại bãi biển. Nhằm tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp, an toàn cho du khách, Công ty TNHH Du lịch khách sạn Phúc Đạt xin phép thường xuyên dọn dẹp rác thải, lấp các hố trũng, cải tạo cảnh quan, môi trường tại khu vực này.

Ngoài ra, bãi biển tại đây có nhiều bãi đá ngầm, nguy hiểm cho du khách khi tắm biển nên công ty cũng mong muốn được di dời các bãi đá ngầm này. Đề nghị phía UBND huyện Long Điền hỗ trợ trong việc khảo sát, đánh giá tác động của việc di dời các bãi đá ngầm, trên cơ sở đó xem xét cho công ty được thực hiện việc di dời.

Trong khi UBND huyện Long Điền chưa có văn bản chấp thuận thì nhận được nhiều phản ánh về việc Công ty TNHH Du lịch khách sạn Phúc Đạt tự ý san lấp mặt bằng và trồng hàng trăm cây dừa tại bãi biển, khu vực do nhà nước quản lý. Ngày 17-11, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Long Điền đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng; đồng thời làm việc với đại diện Công ty TNHH Du lịch khách sạn Phúc Đạt. Khi khảo sát, cơ quan chức năng ghi nhận bãi biển vẫn còn đá ngầm và dù chưa được chính quyền địa phương chấp thuận, công ty đã lấp các hố trũng, tự ý trồng khoảng 200 cây dừa.

Đoàn kiểm tra đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đo đạc diện tích trồng cây dừa ngoài ranh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, yêu cầu công ty cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc sử dụng khu vực ngoài ranh giới đất trên. Sau khi đo đạc, xác định khu vực trồng cây dừa nằm ngoài ranh giới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty, có diện tích hơn 3.700 m2. Đến nay, công ty không cung cấp được các văn bản pháp lý của cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng khu vực đất ngoài ranh giới.

Phía công ty thừa nhận việc tiến hành san gạt mặt bằng bãi biển để lấp hố trũng, đồng thời trồng một số cây dừa thuộc đất bãi biển ra ngoài ranh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Buộc trả lại phần đất đã lấn

Sự việc trên đã được Phòng TN-MT huyện Long Điền báo cáo và kiến nghị UBND huyện chỉ đạo xử lý hành vi lấn đất ngoài ranh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, buộc công ty khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại phần đất đã lấn. Nếu công ty có nhu cầu sử dụng khu đất trên, đề nghị công ty lập thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định. Trong thời gian tới, UBND huyện Long Điền đề nghị công ty không được phép sử dụng các phương tiện cơ giới, không được san lấp mặt bằng khu biển khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Riêng về nội dung di dời bãi đá ngầm dưới biển, theo UBND huyện Long Điền, căn cứ Luật TN-MT biển và hải đảo, phải giữ nguyên hiện trạng khu vực bờ biển đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập. Việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển đang được Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham mưu UBND tỉnh thực hiện, do đó, tạm thời chưa xem xét, giải quyết vấn đề này.

Ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền, cho biết Phòng TN-MT huyện đã lập biên bản yêu cầu phía công ty trả nguyên hiện trạng bãi biển, trong những ngày tới sẽ buộc công ty phải nhổ bỏ những cây dừa đã trồng ở phần bãi biển thuộc nhà nước quản lý. "Mục đích của doanh nghiệp cũng muốn tạo cảnh quan cho bãi tắm nhưng thực tế thì khu vực bãi biển này rất ít cây có thể sống được, ngay cả cây dương cũng khó sống do sóng biển đánh sát lên tận bờ. Chúng tôi đã yêu cầu đại diện công ty nhổ bỏ, trả nguyên hiện trạng khu đất theo quy định" - ông Trần Kim Phúc thông tin.

Cũng theo ông Trần Kim Phúc thì khu vực này có ao xoáy, hình thành dòng chảy xiết nên thường xuất hiện các hố trũng nguy hiểm, phía công ty cũng muốn cải tạo, san gạt các hố sâu này, tuy nhiên không thể tự tiện làm được.

"Về việc công ty xin phép dọn dẹp rác thường xuyên, Phòng TN-MT huyện Long Điền đề xuất UBND huyện chấp thuận, nhằm bảo đảm cảnh quan môi trường bờ biển sạch, đẹp.
Bài và ảnh: Ngọc Giang