Nhà máy xử lý rác Phú Quốc (Kiên Giang) đã có thông báo bị thu hồi gần 4 tháng nay nhưng vẫn tiếp tục nhận rác và gần đây bị người dân “tố” là đã xả nước thải ra môi trường khiến người dân ở khu vực ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh vô cùng bức xúc.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc lên tiếng việc dân “tố” nhà máy rác xả nước thải ra biển - Ảnh 1.

Dòng nước đen sì ở suối Cây Bàng

Sáng 9-12, theo phản ánh của người dân sống cạnh Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc thì nhà máy này xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm khiến một mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nước xả thải này đã theo suối chảy thẳng ra biển thuộc ấp Bãi Bổn.

Ông Nguyễn Văn Tửng (52 tuổi), một người dân sống cạnh Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc, cho biết mấy ngày gần đây trời có mưa, phía nhà máy đã lợi dụng nước mưa để xả thải. Tuy nhiên, hôm qua mưa nhỏ, phía nhà máy cũng tiếp tục xả thải nhưng nước chảy không hết, đọng lại trên suối đen sì, màu đen như nhớt của xe máy.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc lên tiếng việc dân “tố” nhà máy rác xả nước thải ra biển - Ảnh 2.

Cá lóc chết ở suối Cây Bàng

Ông Tửng cũng cho hay lúc thấy nước xả thải, ông có phản ánh thì đại diện nhà máy cho biết do mưa nên bồn nước tràn chảy ra ngoài chứ không phải xả thải. Tuy nhiên, theo chân của ông Tửng vào nhà máy rác - nơi chứa bồn nước xả thải, chúng tôi nhận thấy mực nước vẫn còn rất thấp, không có dấu hiệu tràn. Trong khi đó, mùi hôi vẫn bốc lên nồng nặc.

Không chỉ ông Tửng, ông Phạm Văn Út ( 42 tuổi) cũng cho biết dân ở đây vô cùng bức xúc bởi nhà máy rác này nên họ đã phản ánh với chính quyền xã Hàm Ninh. "Bức xúc quá, chúng tôi cũng đã chặn cổng nhà máy rác không cho xe chở rác vào. Tuy nhiên, rác vẫn chở về đổ, cứ đến mùa gió Nam là mùi hôi của rác thải bay xuống hôi thối không chịu nổi", ông Út nói bằng giọng bức xúc.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc lên tiếng việc dân “tố” nhà máy rác xả nước thải ra biển - Ảnh 3.

Mực nước ở bồn chứa nước vẫn ở mức thấp

Chị Nguyễn Thị Tiên (51 tuổi), cho hay khu vực biển ấp Bãi Bổn đã quy hoạch thành khu bảo tồn biển và đa dạng sinh học biển Phú Quốc, nhưng nước xả thải cứ xả ra như thế này thì còn gì đa dạng sinh học biển Phú Quốc nữa.

Nhiều người dân khác cũng bức xúc cho biết ở khu vực Bãi Bổn người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, khi nguồn nước thải của nhà máy xử lý rác thải ra thì nó sẽ thấm xuống đất, rất nguy hại cho người dân ở đây.

Theo chân ông Cử và ông Tửng, chúng tôi đi dọc suối Cây Bàng thì phát hiện vài con cá lóc chết nằm trắng bụng trên suối, bốc lên mùi hôi rất khó chịu.

Khi vào Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc để xem bồn chứa nước thì chúng tôi gặp một người tên là Tạ Kim Hải, xưng là quản lý dây chuyền xử lý rác thải của nhà máy. Ông Hải đòi kiểm tra giấy tờ, tùy thân của chúng tôi.

Khi xuất trình giấy tờ xong, chúng tôi yêu cầu gặp lãnh đạo của nhà máy xử lý rác thải, thì ông Hải cho biết phải có giấy giới thiệu tới làm việc cụ thể mới cho gặp giám đốc của nhà máy. Cũng theo lời người đàn ông này, nhà máy không còn của chủ đầu tư cũ nữa, mà đã sang lại cho chủ mới. Khi hỏi cơ quan chủ quản mới của nhà máy thì ông Hải không trả lời.

Ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý công cộng huyện Phú Quốc, cho biết nhà máy rác vẫn tiếp nhận rác với lượng trung bình, chỉ mới ngưng mấy ngày gần đây để nâng cấp dây chuyền và đến ngày 15-12 thì nhận rác trở lại. Nhà máy này vẫn do Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn Cầu là đơn vị chủ quản.

Ông Đỗ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, xác nhận vào sáng 8-12, ông có nhận được hình ảnh và clip từ trưởng ấp của xã Bãi Bổn gửi qua Zalo. Ông Sơn cũng lý giải do trời mưa nước tràn chứ nhà máy không phải xả thải.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cũng cho rằng cơn mưa chiều ngày 7-12 khiến nước ở bể làm nguội dẫn khí đốt tràn ra ngoài chứ không phải do nhà máy xả thải.

Bài và ảnh: HOÀNG TUẤN