Ngày 14-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) - cho biết cơ quan này vừa chính thức mở đường dây nóng qua 3 số điện thoại để tiếp nhận các phản ánh, tố cáo hành vi tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định.

Theo đó, TTCP sẽ có văn bản gửi các bộ ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương trên cả nước để nhắc nhở thực hiện đúng các quy định hiện hành về tặng quà Tết. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng sẽ phải theo dõi, nắm bắt tình hình và có báo cáo về Cục Chống tham nhũng. Cán bộ của Cục Chống tham nhũng khi nhận được thông tin sẽ phân loại để xử lý theo quy định, trường hợp cần thiết thì hướng dẫn người dân thực hiện những công việc liên quan.

“Năm nay, số lượng người gọi điện đến cung cấp thông tin nhiều hơn, liên tục cả ngày lẫn đêm, nhất là vào thời điểm đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Sơ bộ, chất lượng cung cấp khá hơn, có người gửi tài liệu, băng ghi âm, ghi hình” - ông Đạt nói.

Ông Đạt cho biết đến nay, việc mở đường dây nóng đã có kết quả, riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2015 thu được trên 60 nguồn tin và đã phân loại xử lý đúng quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mới chỉ có 19 trường hợp bị xử lý nhưng kết quả chưa được công khai, chỉ ở mức độ nội bộ. Lãnh đạo Cục Chống tham nhũng lý giải do nhiều vụ việc được tố cáo, TTCP không bắt quả tang, không thuộc thẩm quyền xử lý trực tiếp nên phải chuyển cho lực lượng, cơ quan chức năng thuộc bộ, ngành lĩnh vực liên quan xem xét.

Trả lời câu hỏi làm sao để đường dây nóng đi vào thực chất, ông Đạt cho hay năm nay có thể sẽ công bố một số việc mà Cục Chống tham nhũng vào cuộc dựa vào nguồn tin của nhân dân phát giác được cơ quan chức năng làm rõ. Ngoài ra, còn đề xuất với Tổng TTCP thanh tra đột xuất một số vụ việc dựa trên nguồn tin của người tố cáo.

Ba số điện thoại đường dây nóng: 08.048228, 0902.386.999 và 0125.698.6688. Trong đó, số 0902.386.999 của ông Phạm Trọng Đạt sẽ mở 24/24 giờ tiếp nhận phản ánh của người dân về các hành vi tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định.

Nguyễn Quyết