Lo ngại dịch bệnh từ gia cầm nhập lậu

Tin mới

26/10/2012 22:57

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần khẳng định nếu xử lý nghiêm từ địa phương thì sẽ ngăn chặn được tình trạng nhập lậu và không để bùng phát những đợt dịch lớn

Tại hội nghị “Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và nhập lậu gia cầm qua biên giới” do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần chủ trì ngày 26-10 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch đã khẳng định gia cầm nhập lậu chính là tác nhân gây bệnh chủ yếu cho đàn gia súc, gia cầm trong nước.

Ông Diệp Kỉnh Tần nhận định mặc dù hiện nay dịch bệnh gia súc, gia cầm tạm thời lắng xuống nhưng nguy cơ bùng phát dịch từ nay đến cuối năm là rất lớn. Nguyên nhân là do cuối năm, nhu cầu tiêu thụ tăng, các đầu nậu sẽ tìm mọi cách nhập lậu thịt giá rẻ từ Trung Quốc đưa về thị trường trong nước tiêu thụ. 
 
Theo báo cáo của các địa phương, vào thời kỳ cao điểm, gà thải loại của Trung Quốc  nhập qua Quảng Ninh có thể lên tới 100-200 tấn/ngày, qua Lạng Sơn có thể đến 100 tấn/ngày. Gia cầm giống thương phẩm các loại cũng được nhập lậu vào nước ta khoảng 15-30 triệu con mỗi năm.
 
Về khả năng kiểm soát tình hình nhập lậu gia súc, gia cầm, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần khẳng định việc này hoàn toàn có thể làm được. Ông Tần cũng thừa nhận tình trạng nhập lậu trót lọt là do có sự tiếp tay của cán bộ trong ngành. “Tình trạng đầu nậu được giúp đỡ do có sự ăn chia với nhiều cán bộ là việc đã xảy ra rất nhiều, vấn đề là chúng ta có quyết liệt, mạnh dạn xử lý những trường hợp này hay không” - ông Tần nói.
 
Ông Tần cũng khẳng định nếu xử lý nghiêm từ địa phương thì sẽ kiểm soát và ngăn chặn được tình trạng nhập lậu và không để bùng phát những đợt dịch lớn. “Trong điều kiện ngành chăn nuôi trong nước còn gặp nhiều khó khăn, thời gian tới cần tăng cường các hàng rào kỹ thuật để giảm bớt việc nhập khẩu chính ngạch hoặc coi đây là phụ phẩm không được nhập khẩu” - ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đề xuất.
PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI