Mở đầu câu chuyện về lòng tốt, ThS Lê Minh Hiền, Trưởng Phòng Công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), nói rằng ông luôn canh cánh bên lòng lời dặn dò của PGS-TS Nguyễn Văn Khôi (người đang điều hành BV Chợ Rẫy) rằng "bệnh nhân có bế tắc về tài chính nhưng không bế tắc về y khoa". Từ lời khơi gọi đó, ThS Hiền và Phòng CTXH bắt đầu kế hoạch gieo lòng tốt của mình.

10 năm nguyện một con đường

"Còn nhớ khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi đã cặm cụi xây dựng quy trình làm sao cho thật chặt chẽ, rồi cứ thế âm thầm giúp người, giúp đời bằng tất cả những gì có thể. Ðể rồi, một doanh nghiệp sau quá trình "theo dõi" đã cử hẳn nhân viên đến hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo. Dần dà, số lượng doanh nghiệp và những tấm lòng thảo thơm ở khắp nơi cứ thế tăng lên. Hàng chục ngàn bệnh nhân nghèo theo đó hồi sinh sau cơn bệnh thập tử nhất sinh" - ThS Hiền chia sẻ.

Theo ông Hiền, trong hành trình 10 năm chia sẻ yêu thương, nếu nói dài cũng không dài nhưng đó là sự thực tâm của người thực hiện và sự thủy chung của các nhà hảo tâm. Lòng tốt theo đó cứ thế lan tỏa. Và câu chuyện về lòng tốt của cậu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã khiến cả Phòng CTXH BV Chợ Rẫy phải khâm phục. Ngay từ năm lớp 10, cậu học sinh ấy đã đều đặn mỗi năm dành 2 suất học bổng của mình để tặng bệnh nhân nghèo. Ðến nay, cậu học sinh đã là chàng sinh viên năm thứ tư Khoa Y Trường ÐH Y Dược TP HCM và vẫn đều đặn làm chuyện thiện nguyện ấy mà không mong hồi đáp.

"Mỗi người một cách gieo duyên lành, có người đến tận giường bệnh hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân nhưng cũng có người quan tâm theo cách riêng của họ" - ThS Hiền nói và kể cách làm từ thiện của một sư thầy ở Tây Ninh. Mỗi khi bệnh nhân nghèo đến tìm sư thầy nhờ hỗ trợ thì thầy đưa ra điều kiện phải đến BV Chợ Rẫy điều trị. Sau đó thầy gọi cho Phòng CTXH để tiếp nhận bệnh nhân, theo dõi và điều trị đến khi xuất viện về nhà. Tất cả viện phí của bệnh nhân thầy sẽ thanh toán cho BV.

"Niềm hạnh phúc của các bác sĩ, nhân viên Phòng CTXH càng nhân lên bội phần khi không ít bệnh nhân nghèo được giúp đỡ đã quay lại cùng chung tay gieo lòng tốt, với cả ngàn tấm gương mà kể cả ngày cũng không hết. Hơn nữa, những người "nhân lòng tốt ấy" cũng không cho chúng tôi được tiết lộ, vì với họ, đó là việc họ nên làm để trả ơn người, ơn đời" - ThS Lê Minh Hiền nói trong sự trân trọng.

LÒNG TỐT ÐÂU PHẢI ÐIỀU XA XỈ: Khơi đúng mạch, lòng tốt tuôn trào - Ảnh 1.

Bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) kịp thời nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ yêu thương của những nhà hảo tâm Ảnh: PHẠM DŨNG

Những hình ảnh đầy cảm xúc

"Hình ảnh những người lam lũ đang cố giúp đồng loại của mình bằng những tờ tiền lẻ ấn tượng đến mức khó mà không ghi lại trong trí nhớ. Đó chính là hành trang để chúng tôi ra sức, một lòng với công việc thiện nguyện, dẫu biết rằng việc làm của chúng tôi còn rất nhỏ bé so với những doanh nghiệp lớn làm cho cộng đồng". Đó là chia sẻ của chị Võ Ngọc Phương Uyên - đại diện nhóm "Hát để sẻ chia - Singing for sharing", thành lập năm 2014, với hàng chục bạn trẻ làm việc đủ các ngành nghề, chuyên dùng tiếng hát của mình để quyên góp đóng viện phí cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo ở các BV Nhi Ðồng 1, Nhi Ðồng 2, Truyền máu - Huyết học (TP HCM).

So với thực tế chứng kiến của chúng tôi thì xem ra chia sẻ của chị Uyên còn hơi khiêm tốn. Nếu ai một lần như chúng tôi chứng kiến hình ảnh cô lao công, chị bán trứng cút, bánh tráng hay các em bé bán vé số trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) lẳng lặng đến ủng hộ 5.000-10.000 đồng mới thấy được sự lan tỏa lòng yêu thương mà nhóm hát làm được lớn lao biết nhường nào, dù số tiền cả nhóm quyên góp trong 3 năm chỉ hơn 1,2 tỉ đồng.

Và chúng tôi đã rơi nước mắt khi chứng kiến một bé trai tầm 13 tuổi bán vé số quyết không cho biết tên, tuổi nhưng nói rằng cứ hễ nhóm hát có dịp biểu diễn trên đường Phan Xích Long là em nhất quyết phải ủng hộ. "Nhiều lần các anh chị trong nhóm hát không muốn lấy tiền của con vì thấy con cũng khổ. Con có ít, cho ít… hy vọng với tấm lòng của con, các em có thể mau hết bệnh, có tiền chữa bệnh" - cậu bé trải lòng.

Nói về nhóm hát trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Ðồng 1, không khỏi ngưỡng mộ: "Các em đã nghĩ ra những điều tưởng chừng không thể thành có thể là đem tài năng, năng khiếu của mình đến với mọi người để quyên góp tiền ủng đóng viện phí cho trẻ em nghèo. Các em trong nhóm hát không chỉ có cái tâm yêu thương mà còn có lòng nhân ái".

Từ câu chuyện trên, bác sĩ Khanh khẳng định làm từ thiện có nhiều cách, không phải có tiền mới có thể làm được. Nếu có tấm lòng, có tâm yêu thương thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể tư duy, sáng tạo những công việc thật hữu ích, ý nghĩa như nhóm "Hát để sẻ chia - Singing for sharing" đã và đang làm. 

Hơn 4,2 tỉ đồng giúp 3 trẻ mô côi ở Bình Dương

Tính đến 15 giờ 6 phút ngày 27-1, tổng số tiền bạn đọc chuyển qua tài khoản Báo Người Lao Ðộng và đến trực tiếp tòa soạn để giúp đỡ 3 cháu bé mồ côi có cha mẹ tử vong dưới bánh xe container ở Bình Dương là 2.118.894.001 đồng. Số tiền bạn đọc đến trao trực tiếp cho gia đình các bé hơn 2,1 tỉ đồng (gia đình đã lập sổ tiết kiệm 1,7 tỉ đồng).

Ngoài ra, 3 bé còn được Tổng Công ty Becamex IDC tặng 2 căn hộ và miễn phí học tập từ mầm non đến năm lớp 12 tại hệ thống Trường Ngô Thời Nhiệm thuộc Becamex IDC.

Ð.Phượng

Trân quý những tấm chân tình!

Thú thực số tiền và quà bạn đọc khắp nơi ủng hộ nhiều đến mức mà lúc đầu tôi không dám nghĩ đến, mơ đến khi chụp ảnh, viết bài về hoàn cảnh của 3 bé mồ côi có cha mẹ tử vong dưới bánh xe container ở Bình Dương.

Còn nhớ như in chiều 16-1, tôi ngồi viết bản tin đầu tiên mà thấy lồng ngực mình như thắt lại. Thử hỏi làm sao không đau khi nghĩ đến cảnh người chồng mới 26 tuổi, nhận tháng lương bảo vệ đầu tiên rồi chở vợ và 2 con (2 và 6 tuổi) đi sắm đồ Tết, rốt cuộc cả vợ lẫn chồng bỏ mạng dưới bánh xe container. Hai đứa con sống sót nhưng bầm dập khắp người.

Ngày 17-1, tôi là phóng viên đầu tiên dò tìm được nhà nạn nhân. Ấy là căn nhà xập xệ, nằm kế vạt rừng cao su buồn vắng, cách chỗ tôi ở chừng 35 km. Tiếng nhạc đám ma, 2 chiếc quan tài kê trước nhà và 3 đứa con nhỏ (2 tuổi, 4 tuổi, 6 tuổi) côi cút ám ảnh tôi. Căn nhà nứt nẻ, trống hoác. Chiếc xe máy tử tế cũng không có mà đi. Xe anh Minh đèo vợ con rồi gặp nạn là xe mượn. Ngay cả 2 chiếc quan tài cũng đang mua chịu.

Tôi rời đám tang, chạy xe về nhà để viết tin, bài gửi về tòa soạn. Dọc đường, tôi cứ nghĩ đến 3 đứa con của anh Minh - chị Lạnh rồi lại liên tưởng đến đứa con gái nhỏ bé của mình. Vài tháng trước, tôi cũng té xe và được người dân đưa đi cấp cứu. Tôi tự hỏi nếu lần ấy có 1 chiếc xe container nào đó ào tới thì...? Mắt tôi chợt cay xè!

65 triệu đồng là món tiền bà nội các cháu đang nợ khi mua quan tài cho anh Minh - chị Lạnh. Tôi viết bài chỉ mong ai đó đọc được và giúp bà nội trả món nợ này. Nhưng không ngờ, bài báo lan tỏa rất nhanh. Chỉ trong vài ngày đã có hơn 3.600 bạn đọc chuyển khoản về báo giúp đỡ các con anh Minh - chị Lạnh. Hàng ngàn bạn đọc tìm đến tận nhà tặng tiền, mua quần áo Tết cho 3 cháu.

Bây giờ tôi tin rằng lòng tốt, lòng trắc ẩn không phải là điều xa xỉ, vì nó luôn thường trực và dễ dàng được đánh thức. Hôm nay (28-1), tại trụ sở Báo Người Lao Ðộng, chúng tôi tổ chức họp báo công khai chi tiết nguồn quỹ bạn đọc gửi tặng gia đình anh Minh - chị Lạnh. Ðó là cách chúng tôi thể hiện sự trân trọng đối với tấm chân tình và niềm tin của độc giả trao gửi cho Báo Người Lao Ðộng.

Như Phú

PHẠM DŨNG-TRỊNH THIỆP