Liên quan vụ em Nguyễn Tấn Trường - học sinh lớp 4, Trường Chu Văn An , huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai - bị lọt cống tử vong trên đường đi học lúc trời mưa, đường ngập, ngày 29-9, UBND huyện Vĩnh Cửu đã thành lập đoàn liên ngành xuống hiện trường để làm rõ.

Theo đó, tuyến đường D1 tại Cụm Công nghiệp Thiện Tân - Thạnh Phú - nơi em Trường bị nước mưa cuốn vào miệng cống tử vong - được làm bằng đá cấp phối. Hệ thống thoát nước dài khoảng 400 m trước công ty gỗ chỉ mới được làm tạm.

Mương nước rộng khoảng 1/2 m, dốc, không đậy nắp, nối trực tiếp với hệ thống cống đổ ra suối và sông nhưng không có thanh chắn bảo vệ. Đoạn đường này đã được đưa vào sử dụng chừng 1 tháng nay.

Lòng vòng trách nhiệm vụ bé trai lọt cống tử vong ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Mương nước nơi bé trai lớp 4 bị cuốn nối với hệ thống cống lớn chảy ra suối, sông

Ông Thái Mã Thành, Chủ tịch UBND xã Thiện Tân - nơi xảy ra vụ việc, cho biết đoạn đường trước đây bị hư hỏng, sình lầy nên nhiều doanh nghiệp đã cùng góp tiền để đổ đá cấp phối, cho xe lu lèn ủi đồng thời xây hệ thống mương thoát nước chống ngập.

Theo ông Đoàn Tấn Lực, Trưởng Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Cửu, đường D1 chưa được cấp phép xây dựng vì đang chờ điều chỉnh quy hoạch. "Các công ty tự xây dựng, chúng tôi không hay biết" - ông Lực cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Cửu thì nói công trình trên xây dựng nhưng không xin phép đơn vị quản lý. "Chúng tôi không hề hay biết công trình này vì họ chỉ mới làm cách đây mấy tuần" - vị này khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Cửu, cho biết cơ quan chức năng đã đến thăm hỏi gia đình bé trai bị nạn và hỗ trợ động viên 5 triệu đồng.

Còn ông Võ Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, khẳng định đã chỉ đạo công an phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét làm rõ vụ việc. Trong tuần tới, các đơn vị sẽ họp để xử lý.

Cụm Công nghiệp Thiện Tân - Thạnh Phú rộng gần 100 ha. Việc đầu tư hạ tầng tại đây, theo lãnh đạo huyện, chỉ được làm một cách chắp vá. Huyện thường vận động các doanh nghiệp tự góp tiền để sửa sang đường sá.

Như Người Lao Động đã thông tin, tối 28-9, thi thể em Nguyễn Tấn Trường đã được tìm thấy.

Lòng vòng trách nhiệm vụ bé trai lọt cống tử vong ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tìm kiếm cháu bé ngày 28-9

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 28-9, tại đoạn gần bờ kè Uyên Hưng, thuộc thị xã Tân Uyên cách hiện trường bé trai mất tích khoảng hơn 5 km, một số người dân làm việc trên sà lan đã phát hiện thi thể bé nên lập tức neo lại và báo cơ quan chức năng. Sau đó, lực lượng chức năng cùng người nhà đến và nhận ra Trường.

Chiều 27-9, Trường cùng 2 bạn tan trường đi bộ về nhà, khi đến ấp Ông Hường, xã Thiện Tân thì gặp nước ngập sâu, chảy rất mạnh. Trường bị trôi dép, vội lội theo vớt thì không may bị nước cuốn vào cống.

Hai bạn đi cùng hoảng loạn chạy đi báo tin nhưng khi người lớn tìm đến thì nạn nhân đã bị cuốn mất tích.

XUÂN HOÀNG