Lúa dỏm hại cánh đồng mẫu lớn

Tin mới

17/12/2012 23:12

Hợp tác xã Nông nghiệp Ân Tín 2, huyện Hoài Ân - Bình Định cung ứng lúa giống cho người dân để gieo trồng theo mô hình cánh đồng mẫu lớn nhưng lúa không nảy mầm

Ngày 17-12, ông Nguyễn Ngọc Tề, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân - Bình Định, cho biết vừa yêu cầu UBND xã Ân Tín, huyện Hoài Ân làm thủ tục rút khỏi mô hình cánh đồng mẫu lớn tại thôn Năng An trong vụ Đông Xuân 2012-2013. Nguyên nhân là do giống lúa cung ứng cho mô hình này kém chất lượng.

Những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân xã Ân Tín đã kéo đến Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ân Tín 2 phản ứng vì đơn vị này đã cung ứng giống lúa dỏm. Nhiều hộ chưa gieo sạ đã mang hàng tấn giống lúa đến trả lại cho đơn vị cung ứng.


Người dân xã Ân Tín phải làm lại đất để gieo sạ giống lúa khác

Ông Nguyễn Duy Thành, ngụ thôn Năng An, bức xúc: “Trời hạn hán, thiếu nước tưới, chúng tôi phải tận dụng nhiều nguồn nước tiết kiệm được để làm đất chuẩn bị cho ngày xuống giống. Vậy mà mới đây, chẳng hiểu giống lúa hợp tác xã cung ứng kiểu gì mà không thấy nảy mầm”.

Theo nhiều người địa phương, trước khi gieo sạ, họ đã thực hiện các bước ngâm ủ giống lúa đúng như chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật hợp tác xã và hướng dẫn in trên bao bì nhưng tỉ lệ nảy mầm rất thấp, dưới 50%. Đối với số lượng giống đã nảy mầm thì mầm lúa cũng rất yếu nên không thể gieo sạ được.

Ông Nguyễn Công Thành, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Ân Tín 2, cho biết vụ Đông Xuân 2012-2013, xã Ân Tín đăng ký thực hiện một cách đồng mẫu lớn với diện tích 32 ha tại thôn Năng An. Để chủ động nguồn giống gieo sạ, UBND xã giao cho HTX Nông nghiệp Ân Tín 2 ký kết hợp đồng với Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An cung ứng 2 tấn giống lúa nguyên chủng NA2 để gieo sạ toàn bộ diện tích nói trên.

“Khi có tin báo của nông dân về việc giống lúa kém chất lượng, HTX đã đi kiểm tra và thực tế đúng như họ phản ánh. Chúng tôi đã điện báo cho đơn vị cung cấp giống về tình hình này. Để bảo đảm nông lịch, chúng tôi sẽ xuất giống lúa cấp 1  DV108 của HTX để nông dân gieo sạ kịp thời” - ông Thành khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi ngày 17-12, ông Nguyễn Ngọc Tề cho biết đã chỉ đạo HTX Nông nghiệp Ân Tín 2 thu hồi lại toàn bộ lượng giống NA2 chưa hoặc đã ngâm ủ và thống kê cả lượng giống đã gieo sạ. Ngoài ra, khẩn trương cung ứng đủ lượng giống mới và vận động nông dân ngâm ủ để gieo sạ kịp tiến độ.

“Sắp tới đây, ban chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2012-2013 của huyện sẽ báo cáo UBND huyện Hoài Ân, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định mời đơn vị cung ứng giống lúa làm việc để khắc phục hậu quả do chất lượng giống không tốt, làm ảnh hưởng đến sản xuất và năng suất lúa của bà con” - ông Tề nói.

Bài và ảnh: ANH TÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI