Ngày 19-12, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định,  cho biết sau khi Báo Người Lao Động đăng bài “Lúa dỏm hại cánh đồng mẫu lớn”, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An (tỉnh Nghệ An) đã cử người đến thương lượng, bồi thường thiệt hại cho hàng trăm hộ dân xã Ân Tín, huyện Hoài Ân vì đã cung ứng 2 tấn giống lúa thuần vật tư NA2 kém chất lượng.

Ngoài ra, đơn vị này cũng đã thay thế giống lúa cấp 1 DV108 cho các hộ dân bị thiệt hại kịp thời gieo sạ trong vụ Đông Xuân 2012-2013.
Người dân xã Ân Tín phải làm lại đất để gieo sạ giống lúa khác

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vụ Đông Xuân 2012-2013, xã Ân Tín đăng ký thực hiện một cách đồng mẫu lớn với diện tích 32 ha tại thôn Năng An. Để chủ động nguồn giống gieo sạ, UBND xã giao cho HTX Nông nghiệp Ân Tín 2 ký kết hợp đồng với Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An cung ứng 2 tấn giống lúa thuần vật tư NA2 để gieo sạ toàn bộ diện tích nói trên. Tuy nhiên, do tỉ lệ nảy mầm của giống lúa thấp nên không thể gieo sạ được.

Trước tình hình trên, Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân đã yêu cầu UBND xã Ân Tín làm thủ tục rút khỏi mô hình cánh đồng mẫu lớn tại thôn Năng An trong vụ Đông Xuân 2012-2013.

“Cách đây 4 tháng, Sở NN-PTNT khuyến khích các địa phương chọn giống lúa thuần vật tư NA 2 gieo sạ cho mô hình cách đồng mẫu lớn. Tuy nhiên, sau sự cố lần này, uy tín giống lúa đã giảm, chúng tôi sẽ tính toán lại trong việc sử dụng giống lúa khác thay thế cho mô hình cách đồng mẫu lớn”, ông Hổ cho biết thêm.

Được biết, giống lúa thuần vật tư NA 2 có nguồn gốc từ Trung Quốc, do Tổng công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An chọn tạo, sản xuất.
Ngày 25-10-2011, giống lúa trên được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách là giống lúa Quốc gia.
A. Tú