Chiều 18-10, Sở Xây dựng Phú Yên đã chủ trì cuộc họp báo để thông tin về dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Nam Hùng Vương tại Phú Yên theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Quảng bá ưu đãi, lại trả lãi cao

Dự án NƠXH Nam Hùng Vương được cấp phép xây dựng ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa ngày 3-8-2016, với quy mô 408 căn nhà liền kề, nhà trẻ, trung tâm thương mại và khu dịch vụ do Công ty TNHH Bích Hợp làm chủ đầu tư (CĐT). Theo Sở Xây dựng Phú Yên, đây là dự án NƠXH đầu tiên và duy nhất tại tỉnh này, cũng là dự án NƠXH thấp tầng được Bộ Xây dựng thí điểm. Hiện đã có 173 căn nhà đã được CĐT bán và đưa vào sử dụng.

Trước đó, nhiều người mua nhà đã có đơn kêu cứu về việc bị Công ty TNHH Bích Hợp lừa dối trong việc mua NƠXH, có nguy cơ không có chỗ ở. Cụ thể, trước khi mua nhà của dự án, họ được CĐT quảng bá "Mua nhà trả góp với lãi suất 5%, thời hạn trả góp tối đa 20 năm và được ưu đãi vay hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách, hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ". Thế nhưng, khi mua nhà, họ phải trả theo lãi suất ngân hàng thương mại (NHTM).

Tại buổi họp báo, trả lời về điều này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Phú Yên cho rằng gói 30.000 tỉ đồng được giải ngân từ ngày 1-6-2013, kết thúc ngày 1-6-2016. Đến thời điểm 31-3-2016, gói ưu đãi này đã ký hợp đồng đủ hạng mức 30.000 tỉ đồng nên dừng, không ký kết các hợp đồng sau ngày 31-3-2016. Dự án NƠXH Nam Hùng Vương khi triển khai rơi đúng thời điểm gói ưu đãi này đã kết thúc.

Trong khi đó, giải thích về lý do gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng đã dừng nhưng CĐT vẫn tiếp tục quảng bá, bà Quỳnh Bích Hợp, Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, phân trần vì CĐT vẫn hy vọng gói ưu đãi sẽ tiếp tục thực hiện và Chính phủ đang huy động vốn. "Người mua nhà hiện nay phải vay NHTM, CĐT cũng phải vay NHTM. Khi nào Chính phủ hỗ trợ thì mọi người sẽ được, còn Chính phủ chưa hỗ trợ thì phải chờ. Nếu khách hàng nào không muốn mua thì trả lại, chúng tôi sẽ hoàn trả tiền" - bà Hợp nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NHNN Chi nhánh Phú Yên, khẳng định nếu Chính phủ tiếp tục triển khai gói 30.000 tỉ đồng thì những hộ đã mua nhà nhưng chưa được hưởng gói ưu đãi sẽ khó được hưởng gói tiếp theo này. Hiện Chính phủ vẫn chưa tìm được nguồn vốn nên không thể biết có triển khai tiếp gói ưu đãi này hay không.

Lùm xùm dự án nhà ở xã hội Phú Yên - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương với nhiều sai phạm về thủ tục

Nhiều sai phạm

Cũng tại buổi họp báo, ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, thừa nhận trong số những người mua NƠXH dành cho người có thu nhập thấp này, có 28 trường hợp không đúng đối tượng. Sở Xây dựng đã có thông báo với CĐT là không được ký hợp đồng bán nhà đối với 28 đối tượng này và đề nghị xử lý đối với chính quyền địa phương ký xác nhận đối với 28 đối tượng không đúng này. Ông Tân cũng thừa nhận hạng mục thoát nước thải sinh hoạt tại dự án chưa xong nhưng đã đưa vào sử dụng, nhiều gia đình đã vào ở.

Trước đó, ngày 5-10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký ban hành kết luận thanh tra về dự án NƠXH Nam Hùng Vương. Kết luận Thanh tra số 02/KL-UBND (không cung cấp tại buổi họp báo - PV) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể, tại thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Sở Xây dựng Phú Yên chưa kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển NƠXH hằng năm, trung hạn, dài hạn trên địa bàn; không tham mưu UBND tỉnh lấy ý kiến HĐND tỉnh theo Luật Nhà ở 2014 trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư. Qua thanh tra cho thấy dự án không lựa chọn CĐT theo hình thức đấu thầu mà lại chỉ định nhà đầu tư; nhà đầu tư cũng chưa ký quỹ đầu tư theo quy định. Trong dự án có 44 căn nhà có diện tích lớn hơn 70 m2 là không đúng tiêu chuẩn NƠXH… Đặc biệt, dự án đi ngược thủ tục ở tỉnh Phú Yên, chấp thuận đầu tư khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Với những sai phạm này, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu giám đốc các sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường phải tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

"Khủng bố" bằng tiền âm phủ

Liên quan đến dự án này, một nhà báo công tác tại Báo Phú Yên sau khi viết bài phản ánh, chiều 14-9, người của Công ty TNHH Bích Hợp đã ném vào nhà một bịch tiền âm phủ cùng những lời lẽ hăm dọa. Tại cuộc họp báo, bà Hợp thừa nhận nhân viên công ty đã làm việc này. "Tuy nhiên, đây là việc cá nhân với cá nhân, không phải giữa công ty với nhà báo. Mấy đứa nhỏ làm tào lao. Thay mặt công ty, tôi xin lỗi về điều này" - bà Hợp nói và giải thích vì bức xúc, chồng bà có cầm xấp tiền âm phủ nói "thưởng cho nó" (nhà báo - PV), không ngờ nhân viên làm thật để lấy lòng chủ (?).

Bài và ảnh: Hồng Ánh