Ly nhiễm độc vẫn bày bán

Tin mới

14/01/2011 00:51

Nhiều loại ly thủy tinh in màu lòe loẹt của Trung Quốc đang bày bán tràn lan trên thị trường

Thông tin về một số loại ly thủy  tinh có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa chất độc catmi với hàm lượng chì rất cao đang khiến nhiều người lo ngại. Theo Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng), hàm lượng chì trong các loại sơn để in hình ảnh trên ly này cao gấp nhiều lần so với mức cho phép.

 
Hàng độc hại vào siêu thị
 
Khảo sát tại các siêu thị, nhà sách, cửa hàng cũng như các chợ trên địa bàn TPHCM, chúng tôi nhận thấy ly, tách, bình bằng thủy tinh và sành sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán tràn lan.
 
Nhiều loại ly được trang trí với nhiều màu sắc lòe loẹt, nhiều mẫu hoa văn, hình thú, các nhân vật trong phim hoạt hình... Màu sắc không chỉ được in bên ngoài mà còn “thấm” hẳn vào phía bên trong. Hình ảnh trên thân ly có nhiều dạng như in màu nổi dầy cộp hoặc được dán hay phun màu... 
 
 
Ly nhiễm độc đang bày bán tại siêu thị BigC trên đường Tô Hiến Thành, Q.10 - TPHCM. Ảnh chụp lúc 18 giờ ngày 13-1. Ảnh: LONG GIANG


Chiều 13-1, chúng tôi phát hiện một loại ly nhiễm độc mà Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa cảnh báo đang được bày bán trên kệ tại siêu thị BigC Miền Đông (đường Tô Hiến Thành, quận 10), với giá bán 22.500 đồng/ly. Trên nhãn phụ ghi xuất xứ Trung Quốc, do nhà phân phối Đại Hưng ở quận 6 cung cấp. Ly có nắp đậy bằng nhựa, trên thân có in chữ “Happy time”, “Milk” hoặc các dòng chữ tiếng Anh.
 
Theo bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc quan hệ đối ngoại hệ thống siêu thị BigC, sau khi có thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa, BigC đã nhanh chóng rà soát lại bộ phận thu mua cũng như trên quầy kệ nhưng không thấy mặt hàng này! Thế nhưng trên thực tế, đến tối 13-1, loại ly nhiễm độc này vẫn có bán trong siêu thị của BigC.
 
Co.opMart thu hồi hàng
 
Chiều 13-1, ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết trước đây Co.opMart có bán mặt hàng này. Ngày 12-1, Co.opMart nhận được thông báo từ Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa cảnh báo về việc ly thủy tinh có xuất xứ Trung Quốc chứa độc chất.
 
Ngay trong ngày, Co.opMart tiến hành thu hồi các sản phẩm này trên toàn hệ thống. Cũng theo ông Nhân, mặt hàng này được bày bán trong siêu thị, từ cuối tháng 9-2010. 
 
Cùng ngày, ông Huỳnh Hữu Tuấn, quản lý siêu thị Citimart Bình Thạnh-TPHCM, cho biết đang tiến hành kiểm tra sản phẩm trên có bán trong siêu thị hay không. Theo bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc siêu thị Maximark Cộng Hòa (quận Tân Bình), siêu thị cũng đã kiểm tra nhưng chưa thấy.
 
Cuối giờ chiều cùng ngày, chúng tôi liên hệ với đại diện nhà cung cấp (tên Vũ) để tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm ly Trung Quốc còn được phân phối tiêu thụ những nơi nào, cũng như lượng hàng đã nhập về bao nhiêu nhưng đều bị ông ta từ chối trả lời.

Các loại sản phẩm có độc chất

Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa vừa có Công văn số 03/QLCL-CL1 gửi các cơ quan thông tin đại chúng, chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng các tỉnh, TP cảnh báo về việc ly thủy tinh Trung Quốc có chứa chất độc hại.

 
Theo kết quả khảo sát, kiểm tra, thử nghiệm, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa thông báo: Trên thị trường VN xuất hiện các loại ly thủy tinh xuất xứ từ Trung Quốc in hình ảnh và nhân vật hoạt hình có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng ngàn lần mức độ cho phép và một số chất độc hại khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em.
 
Cụ thể: Các loại ly thủy tinh tên Fruitisimo Strawberry – Luminarc có hàm lượng chì vượt 290 lần cho phép so với tiêu chuẩn của Việt Nam (TCV6238-3:2008).
 
Ly quai bông “P62 hộp 6-Beautiful the World of Flower” hàm lượng chì vượt 2.191 lần cho phép; ly thủy tinh “Romantic Blue Rose - L2098” lượng chì vượt 2.187 lần cho phép...
 
Các loại bình nhựa, ly nhựa ký hiệu 2318 Shunmei nền trắng hoặc vàng, lượng chì vượt 1,2-1,25 lần cho phép. Ly nhựa 073LC, lượng chì vượt 8,3 lần cho phép.
 
Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa, cho biết cục đã phối hợp cùng một số đơn vị khảo sát, lấy mẫu tại một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội nhưng chưa phát hiện mẫu ly tương tự có hàm lượng chất độc hại hay chì vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, nhiều loại ly khác của Trung Quốc in màu, hình sặc sỡ vẫn bày bán tràn lan.

N.Quyết - N.Dung

Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI