Nhiều ly tách thủy tinh Trung Quốc nhiễm độc

Tin mới

21/01/2011 23:26

Nhiều dụng cụ thủy tinh có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán tràn lan tại thị trường nước ta. Người tiêu dùng lo ngại sau khi một số mẫu mặt hàng nói trên bị phát hiện nhiễm độc tố

Thông tin mới từ Chi cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng (TC-ĐL-CL) TPHCM, toàn bộ số mẫu ly tách, hũ bằng thủy tinh có ghi nhãn “Made in China” được chi cục vừa lấy mẫu trên thị trường trong tháng 12-2010 để xét nghiệm đều bị nhiễm độc chì (Pb), cadimi (Cd) với hàm lượng vượt mức cho phép rất cao. Có nhiều mẫu nhiễm các chất độc trên từ vài trăm lần cho đến gần 4.000 lần so với mức cho phép.

Ly thủy tinh Trung Quốc bán ở chợ Bình Tây-TPHCM
 
Đa số là hàng Trung Quốc
 
Khảo sát các chợ, siêu thị, nhà sách, cửa hàng tại TPHCM cho thấy nơi nào cũng có bán ly thủy tinh Trung Quốc (TQ). Tại chợ Bình Tây có hàng chục điểm bán ly tách, đủ kích cỡ và kiểu dáng. Giá bán chỉ từ vài ba chục ngàn đồng cho một chục ly, còn bộ ly 6 cái có bình chứa nước cũng bằng thủy tinh có giá bán từ 60.000 đồng-80.000 đồng/bộ. Bà H., bán ly tách, tại chợ, cho biết phần lớn là ly TQ, do đa dạng mẫu mã cũng như màu sắc rực rỡ nên dễ tiêu thụ. Còn hàng trong nước chỉ có vài mẫu, đơn điệu nên bán không chạy.
 
Tương tự, tại khu vực Nguyễn Phúc Nguyên, quận 3 - TPHCM cũng có hàng chục cửa hàng bày bán ly tách, tô chén thủy tinh. Người bán ở đây cho biết đa số là hàng từ TQ nên có giá “mềm”, khách đến đây mua sắm làm quà biếu khá nhiều.
 

Khảo sát nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại cũng như các nhà sách cho thấy đều có hiện diện mặt hàng ly tách thủy tinh có xuất xứ từ TQ.

 
Các siêu thị rút hàng
 
Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết trong hệ thống Co.opMart, mặt hàng ly tách thủy tinh có nguồn gốc TQ rất ít, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến lô hàng, trong đó có cả giấy phép xác nhận đủ tiêu chuẩn nhập khẩu. Trước tình trạng ly tách thủy tinh của TQ có vấn đề, để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, Saigon Co.op đã quyết định rút tất cả các sản phẩm ly tách, bình thủy tinh của TQ có in màu trên sản phẩm trên toàn hệ thống, đồng thời phối hợp với các nhà cung cấp mặt hàng này kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ chứng từ liên quan cũng như lấy mẫu xét nghiệm lại.
 
Theo bà Nguyễn Ánh Hồng, Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Maximark, Maximark cũng yêu cầu các siêu thị trong hệ thống “xuống” tất cả các mặt hàng ly tách, chén, đĩa bằng thủy tinh có nguồn gốc từ TQ khỏi quầy kệ; buộc nhà cung cấp phải cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan, cũng như phải lấy mẫu đi kiểm nghiệm lại nếu có đầy đủ chứng từ cũng như kết quả mẫu đạt chất lượng mới cho kinh doanh trở lại.

Khó xử lý (?!)

 
Ông Trịnh Minh Tâm, Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL TPHCM, cho biết sau khi có thông báo từ Tổng cục TC-ĐL-CL về việc kiểm tra sản phẩm thủy tinh TQ trên thị trường có nhiễm độc cao, chi cục đã tiến hành lấy mẫu mặt hàng này trên địa bàn để xét nghiệm. Tuy kết quả nhiễm độc cao nhưng cũng không thể nào xử lý được vì mặt hàng này chưa có quy chuẩn, quy định cụ thể về việc quản lý chất lượng. Do đó, chi cục cũng chỉ dừng lại ở việc lấy mẫu xét nghiệm và khuyến cáo các cơ quan chức năng lưu ý về vấn đề này cũng như khuyến cáo tình trạng nhiễm độc của các sản phẩm này đến người bán cũng như người tiêu dùng.
 
Ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, cho biết sau khi có thông tin ly tách thủy tinh có nguồn gốc TQ nhiễm độc từ cơ quan chức năng, chi cục đã chỉ đạo các đội QLTT rà soát, kiểm tra mặt hàng này trên địa bàn. Tuần qua, chi cục đã kiểm tra vài vụ trên địa bàn quận 4, 6, 12, tạm giữ gần 9.000 sản phẩm ly tách có nguồn gốc TQ không có hóa đơn chứng từ. Cũng theo ông Đức, việc kiểm tra xử lý mặt hàng này không hề đơn giản, trước mắt chi cục chỉ kiểm tra về hóa đơn chứng từ, còn nếu là hàng có chứng từ đầy đủ thì cũng không thể làm gì được.
Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI