"Ma túy bắt trong mấy tháng qua bằng 4-5 năm trước". Đó là thông tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cung cấp tại cuộc họp báo chuyên đề về công tác phòng chống ma túy của ngành hải quan.

Ma túy vẫn luôn là hiểm họa rình rập cuộc sống con người. Những vụ tai nạn giao thông thảm khốc do tài xế nghiện gây ra vẫn luôn là nỗi ám ảnh. Rồi các vụ thảm sát kinh hoàng mà kẻ thủ ác lên cơn "ngáo đá" ngày càng nhiều. Chuyện ngáo đá gây rối trật tự công cộng, kích động tấn công người vô tội, "diễn trò" trên mái nhà, cột điện không phải hiếm gặp. Nỗi kinh hoàng về một loại tội phạm của thời đại mới - ngáo đá lại nối dài...

Ma túy - nguy cấp lắm rồi! - Ảnh 1.

Thanh niên nghi ngáo đá gây tai nạn liên hoàn hồi tháng 3-2019 tại TP Đà Lạt (ảnh: Đình Thi)

Ma túy đang ồ ạt vào nước ta bằng nhiều con đường, nhiều mắt xích cùng vô vàn "chân rết". Tang vật ma túy thu giữ sau các cuộc lùng ráp, vây bắt lên đến đơn vị tính hàng trăm ký, tạ, tấn. Không đơn thuần là heroin, thuốc phiện như trước đây, cơn lốc ma túy "thế hệ mới" hôm nay có nấm thức thần, muối tắm, cỏ Mỹ, tem giấy... đang khuấy động cuộc sống của giới trẻ. Chất cấm không chỉ được chào mời lén lút nơi gầm cầu tối tăm và nơi hốc hẻm vắng vẻ mà đang len chân vào những bữa tiệc sang trọng và những sự kiện công khai.

Trong khi đó, công tác quản lý người cai nghiện tại địa phương còn nhiều "lỗ hổng". Theo thống kê của Công an TP HCM, người nghiện và người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý đến thời điểm hiện tại hơn 23.000 người, chiếm hơn 10% so với người nghiện cả nước. Đáng chú ý là tỉ lệ sót lọt quản lý rất cao, 80%-90% người dương tính với các chất ma túy được phát hiện không có trong danh sách quản lý.

Để ngăn "cái chết trắng", pháp luật, cơ chế, chính sách còn "hở" ở đâu, mong rằng các ban ngành hãy "vá" ngay đến đó, từ nhiệm vụ quản lý người nghiện, cưỡng chế cai nghiện bắt buộc, cách ly người nghiện khỏi cộng đồng... Công tác giám sát, thanh - kiểm tra phải thực hiện thường xuyên, liên tục; đừng để các tụ điểm vui chơi trở thành vỏ bọc an toàn cho kẻ hút chích. Đặc biệt, nghiêm trị các hành vi sử dụng chất cấm, tăng cường mức độ xử phạt thật nghiêm khắc, hiệu quả.

Công tác giáo dục, tuyên truyền phòng chống ma túy xâm nhập vào học đường, giới trẻ phải được thực hiện triệt để, hiệu quả từ nhà trường và các cơ quan liên quan. Hãy tăng cường sân chơi lành mạnh và hoạt động tập thể bổ ích để giải phóng nguồn năng lượng tích cực trong mỗi con người. Bên cạnh đó, các lớp học kỹ năng sống, nhất là kỹ năng chọn lọc, tiếp nhận, lĩnh hội thông tin nên được xây dựng nhiều hơn để định hướng đúng đắn, tẩy chay lối sống trụy lạc và hưởng thụ.

Lời kiến nghị cuối cùng xin gửi đến mỗi gia đình: Thay vì lao vào công việc để chu cấp cho trẻ một cuộc sống vật chất đủ đầy, hãy dành tình yêu thương, sự quan tâm và thời gian để cùng con lớn lên, trải nghiệm mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau của từng giai đoạn lứa tuổi. Đừng để con trẻ sa chân vào ma túy mới giật mình hốt hoảng!

Mai Lê