Người dân tổ dân phố Diêm Hạ, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 2 năm nay rất bức xúc bởi cơ sở Trại hòm Trung Sơn thuộc Công ty TNHH Dịch vụ tang lễ Trung Sơn trên đường 23 Tháng 8, dựng xưởng làm mộc trái phép và kinh doanh dịch vụ tang lễ, đậu, đỗ xe tang chắn hết cả vỉa hè, lối đi lại của người dân.

Theo phản ánh, suốt ngày lẫn đêm, xưởng mộc của cơ sở Trại hòm Trung Sơn hoạt động gây bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của các hộ dân, đặc biệt là những gia đình có người già, trẻ em.

Cụ thể, trước mặt cơ sở Trại hòm Trung Sơn luôn có 2 xe dịch vụ tang lễ "thường trực" đậu ngay trên vỉa hè. Phía sau cơ sở này là xưởng mộc chừng 50 m2, không được che chắn và thiếu các biện pháp bảo vệ, mỗi lần sản xuất, bụi từ mùn gỗ bay vào nhiều nhà dân gần kề.

"Từ sáng tới chiều, xưởng mộc của Trung Sơn hoạt động gây ra bụi, tiếng ồn. Quá bức xúc, chúng tôi làm đơn kiến nghị, UBND phường xuống kiểm tra, được một thời gian tạm lắng thì đâu lại vào đấy. Chúng tôi phải luôn đóng cửa vì tiếng ồn và bụi. Nhiều lần, số bụi gỗ kèm theo mùi sơn ở xưởng mộc này còn phát tán mùi hôi rất khó chịu" - bà Lê Thị Na (tổ dân phố Diêm Hạ) than phiền.

Mất ngủ vì trại hòm giữa lòng thành phố - Ảnh 1.

Xe tang chắn hết cả vỉa hè, lối đi của người dân

Liên quan sự việc này, ông Bùi Xuân Thường, Chủ tịch UBND phường Đức Ninh Đông, cho biết qua kiểm tra thì việc sản xuất làm mộc ở cơ sở này là trái phép.

UBND phường đã ban hành công văn yêu cầu doanh nghiệp (DN) này ngừng hoạt động xưởng mộc trong khu dân cư và không đậu, đỗ xe tại vỉa hè các tuyến đường mà người dân phản ánh.

Đại diện DN đã cam kết ngừng hoạt động sản xuất ngày 11-8 và việc trưng bày phải bảo đảm mỹ quan đô thị cũng như chấm dứt đậu, đỗ xe tang trên các tuyến đường, vỉa hè. Đồng thời, liên hệ UBND TP Đồng Hới tìm địa điểm sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Theo ông Thường, đây chỉ là biện pháp tạm thời, về lâu dài, UBND phường đã kiến nghị UBND TP Đồng Hới sớm bố trí một vị trí đất nằm xa khu dân cư, tạo điều kiện cho DN hoạt động và trả lại sự bình yên cho người dân.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, dù cam kết như vậy nhưng phía Công ty TNHH Dịch vụ tang lễ Trung Sơn không chấp hành, xưởng mộc vẫn vô tư hoạt động, xe tang lễ đậu, đỗ trái quy định thường xuyên diễn ra…

Bài và ảnh: Hoàng Phúc