"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" là tư duy và cách thực hiện của người Việt Nam khi chăm sóc sức khỏe vì phòng bệnh có chi phí rẻ hơn chữa bệnh, đó là lợi ích kinh tế - xã hội và cho từng cá nhân. Công tác phòng chống khói bụi và ô nhiễm môi trường sống cũng phải tuân theo quy luật "phòng hơn chống" và phòng phải từ gốc mới thật sự có hiệu quả.Theo dõi thông tin báo đài, tôi được biết những ngày qua, thời tiết TP HCM diễn biến thất thường. Các lớp sương mù dày đặc xuất hiện từ sáng đến chiều, bay lơ lửng trong không khí. Trong khi đó, chỉ số chất lượng không khí AQI tại TP HCM cũng liên tục ở mức trên 150, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí, nhất là bụi mịn, đó là công trình xây dựng, sửa chữa nhà, làm đường giao thông, làm cống thoát nước, đặt cáp ngầm, do khí thải của các phương tiện giao thông và của các nhà máy, khu công nghiệp… Do vậy, cần hạn chế tối đa tác nhân gây khói bụi ô nhiễm không khí bằng các giải pháp cụ thể thiết thực.

Theo tôi, thay vì mua sắm hệ thống quan trắc tự động với thiết bị hiện đại của các nước G7 với mức đầu tư 495 tỉ đồng theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, ngành chức năng cần có các giải pháp bảo vệ cây xanh, trồng thêm nhiều cây xanh để lọc bớt khói bụi và giảm thiểu mức độ ô nhiễm không khí. Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng cần phối hợp thống nhất với các sở, ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải… trong việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng nhà cửa, giao thông đô thị; kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng. Ngoài ra, phối hợp cùng Ủy ban MTTQ và các đoàn thể quần chúng tuyên truyền vận động người dân không xả rác thải, xà bần nơi công cộng, kiểm tra, giám sát việc xây dựng, thu gom rác thải, bảo vệ cây xanh…

Kim Chi