Các món nhà tôi hay nấu để cúng rước ông bà là giò heo hầm bắp cải, thịt heo kho tàu với hột vịt ăn kèm cải muối chua, bánh tét nếp dẻo nhân độn thịt heo ướp thêm tiêu, hành lá…

 Như đã nói còn 1 món ăn không thể nào thiếu được trong ngày cúng 30 tết đó là con gà trống thật mập, thịt rắn chắc đem luộc chín, con gà khi bỏ vào nồi được tréo hai cẳng, đầu sát vào hai cánh cho gọn và đẹp mắt khi cúng. 

Tranh thủ lúc đang luộc gà thì vo chừng nửa lon gạo bỏ vào nồi nấu cháo nêm gia vị cho cháo vừa ăn, cháo chín thì con gà cũng luộc xong, vớt gà ra dĩa mang lên cúng ông bà.

Bài dự thi Nhà mình ngày Tết: Món gà xé phay rước ông bà - Ảnh 1.

Người miền Nam thường thích ăn thịt gà luộc xé phay trộn với rau răm

Gà luộc bày cúng xong đem ra dùng tay xé thịt nhuyễn đựng trong cái thau, nêm chút ít bột ngọt, lá rau răm xắt sơ qua trộn đều lên với thịt. Khi ăn cháo người ta thường chấm thịt gà xé phay với muối ớt đã được đâm giả nhuyễn từ muối hột với ớt chín, lạ một điều thường chỉ có muối hột mới có vị ngon.

Tùy theo khẩu vị của vùng miền mà người ta có cách trộn thịt gà với các loại rau khác nhau để có hương vị đặc trưng riêng, người ở trong miền Nam thường thích ăn thịt gà xé phay trộn với rau răm, thưởng thức kiểu này mới có cảm giác ngon, đậm đà hương vị thịt ngọt của gà vị nồng nồng của rau răm cộng với cay của muối ớt.

Còn thịt gà chặt từng miếng to cỡ hai ngón tay được ăn kèm với lá chanh, thịt gà chấm muối tiêu có thêm chút nước cốt chanh thường chỉ có người miền Bắc thích dùng.

Với tôi, ngày 30 Tết cúng rước ông bà có lẽ món cháo gà luộc xé phay bóp trộn với rau răm chấm với muối ớt cay ăn là món ăn tuyệt vời nhất. 

Khi mọi người trong gia đình quây quần bên bàn ăn, cùng nhau thưởng thức cháo nóng cùng miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt sẽ cảm nhận được mùi của quê hương, mùi của ngày Tết cổ truyền không thể nào quên.

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn với bạn đọc, Báo Người Lao Động tổ chức 2 cuộc thi trên Báo Người Lao Động điện tử (NLĐO) dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng)

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi này tại đây.

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Bài dự thi Nhà mình ngày Tết: Món gà xé phay rước ông bà - Ảnh 3.
Trần Văn Tám (Củ Chi, TP HCM)