Một người nợ, nhiều người bị bán đất

Tin mới

26/04/2017 08:54

Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn của bà Trương Thị Nữ (ngụ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) phản ánh về việc bị Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Đắk Mil bán tài sản.

Theo nội dung đơn, năm 1992, cụ Trương Thị Uyên (mẹ của bà Trương Thị Nữ) mất, để lại hơn 800 m2 đất ở xã Đức Minh cho 7 người con. Năm 1994, ông Trương Anh Trang (1 trong 7 người con) tự ý làm các thủ tục và được UBND huyện Đắk Mil cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) toàn bộ diện tích này cho 1 mình ông Trang. Tiếp đó, trong quá trình buôn bán, bà Nguyễn Thị Hải Hương (vợ ông Trang) bị thua lỗ, nợ tiền của 3 đơn vị, cá nhân. Dù tòa án không yêu cầu THA bán đấu giá lô đất này để trả nợ của bà Hương nhưng năm 2007, Chi cục THADS huyện Đắk Mil đã kê biên ½ diện tích lô đất bán đấu giá.


Khu đất tài sản chung của 7 người nhưng bị bán để trả nợ cho 1 người

Khu đất tài sản chung của 7 người nhưng bị bán để trả nợ cho 1 người

“Nhiều lần THADS huyện xuống, chúng tôi ra ngăn cản, thông báo lô đất là tài sản chung của 7 người, trong đó có ông Trang, bà Hương không có. Chúng tôi cũng đã cung cấp biên bản tự nguyện phân chia lô đất này cho 7 người. Tòa án cũng tuyên việc buôn bán chỉ có bà Hương, ông Trang không hay biết. Vậy mà bên THA vẫn tìm mọi cách để bán ½ lô đất, ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi”- bà Nữ bức xúc cho biết.

Trong khi đó, bà Hương cũng có đơn tố cáo Chi cục THADS huyện Đắk Mil, cho rằng dù bà Hương đã khẳng định lô đất không phải tài sản của bà nhưng cán bộ Chi cục THADS huyện ép bà viết đơn tự nguyện giao tài sản. Vì thiếu hiểu biết, sợ bị đi tù nên bà đã viết theo lời của cán bộ THA.

Sau khi bị bán đất, 7 người con đã đồng gửi đơn khởi kiện yêu cầu hủy GCNQSDĐ đối với người trúng đấu giá. TAND huyện Đắk Mil xét xử sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các đồng nguyên đơn. Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông quyết định hủy bản án sơ thẩm do có nhiều sai sót, vi phạm thủ tục tố tụng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Thế Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đắk Mil, cho biết năm 2007, sau khi có bản án của tòa và nhận được đơn đề nghị THA của các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã thực hiện việc THA. Vào thời điểm đó, bà Hương đã tiến hành tự nguyện phân chia tài sản của 2 vợ chồng và bàn giao phần tài sản của mình để THA. Quá trình giải quyết không nhận được khiếu nại nào nhưng sau khi bán đấu giá thì mới nhận được quyết định công nhận thỏa thuận phân chia tài sản của tòa. Hiện TAND huyện Đắk Mil vẫn đang thụ lý vụ án, nên Chi cục THADS chưa có quyết định gì.

“Chúng tôi thực hiện đúng quy định, không có chuyện ép buộc bà Hương viết giấy tự nguyện giao tài sản. Chúng tôi cũng không nhận được thông tin khu đất là tài sản chung của nhiều người trong quá trình bán đấu giá tài sản”- ông Đoàn nói thêm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI