Toàn bộ thiết bị đồ dùng của trẻ đều hư hỏng nặng. Thiếu chỗ học, giáo viên và phụ huynh "kêu trời", UBND xã buộc phải mượn nhà văn hóa (NVH) thôn cho trẻ học.

Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quảng Tiến, cho biết con số thiệt hại của nhà trường lên tới 2,2 tỉ đồng. "Sau bão, nhà trường đã huy động toàn thể giáo viên cùng phụ huynh tiến hành thu dọn vệ sinh quanh khuôn viên trường để các em có chỗ học. Tuy nhiên, 2 phòng bị sập thì đến nay vẫn không thể sửa chữa vì kinh phí quá lớn" - cô Thanh nói.

Theo cô Thanh, Trường Mầm non xã Quảng Tiến có 3 điểm trường: 1 điểm trường trung tâm và 2 điểm trường lẻ. Toàn trường có 10 nhóm lớp học với 283 học sinh. Sau khi phòng học bị sập, lãnh đạo trường báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quảng Trạch và UBND xã Quảng Tiến xin ý kiến và được bố trí "ăn nhờ, ở đậu" tại NVH thôn nằm cạnh bên.

Mượn nhà văn hóa thôn để học - Ảnh 1.

"Việc học tại NVH thôn rất bất tiện và hết sức vất vả. Ở đây không có nước sinh hoạt, không có công trình vệ sinh nên rất khó khăn trong việc tổ chức ăn bán trú cũng như thực hiện chương trình học" - cô Thanh tâm sự.

Ông Tạ Quang Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến, cho biết xã là một trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Quảng Trạch nên việc đầu tư xây dựng lại trường học là không đủ khả năng. "Không còn cách nào khác, chúng tôi đành phải cho trẻ học tạm tại NVH thôn. Ở đây ngoài thiếu thốn cơ sở vật chất phục vụ cho việc bán trú, còn khá bất tiện vì mỗi tuần thôn tổ chức họp dân 2 lần; những ngày đó, học sinh lại phải về học ghép ở các phòng học khác" - ông Vĩnh cho hay.

Còn bà Nguyễn Thị Bình, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch, cho biết huyện và ban lãnh đạo nhà trường cũng "đau đầu" vì chuyện này bởi để xây lại phòng học phải mất kinh phí quá lớn trong khi nguồn vốn rót về thì ít mà phải phân bổ cho nhiều trường cũng bị hư hỏng sau bão. "Việc cô trò phải mượn NVH thôn để học chắc chắn sẽ lâu dài. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ban ngành; sự chia sẻ của các tổ chức cộng đồng để có thể làm lại những phòng học bị sập, sớm đón các cháu trở lại trường" - bà Bình nói.


Bài và ảnh: Minh Tuấn