Niềm vui của gia đình chị trong dịp năm mới càng được nhân đôi khi ngôi nhà mới vừa được xây cất xong, dù họ vẫn còn canh cánh nỗi lo.
 
Có mẹ, ăn Tết sẽ vui hơn!”
Đến nhà chị Tú trong những ngày giáp Tết, chúng tôi vui mừng thay cho gia đình chị. Sau khi được Bệnh viện (BV) Trung ương Huế ghép thận thành công, chị Tú đã được chuyển về BV đa khoa TP Cần Thơ tiếp tục theo dõi điều trị. Do hoàn cảnh nghèo khó, ngôi nhà lá đơn sơ không đủ đảm bảo để sức khỏe chị phục hồi tốt nên BV đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ gia đình 35 triệu đồng sửa chữa toàn bộ ngôi nhà.
Anh Nguyễn Thiện Trí, chồng chị Tú, cho biết: “Lúc trước ngôi nhà lợp lá trời mưa là dột nát nên khi vợ tôi vừa ghép thận xong phải nằm tại BV. Cũng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của BV nên có số tiền đó, tôi đã sửa lại căn nhà, để cho vợ yên tâm tịnh dưỡng”. Diện tích ngôi nhà được sửa chữa gần 50 m2, lát gạch men, xây tường, lợp mái tôn và có một phòng để chị Tú nằm nghỉ.
Chị Tú hạnh phúc bên con trai

Cháu Nguyễn Minh Thiện (16 tuổi, con trai lớn của chị Tú) hồn nhiên nói làm chúng tôi chạnh lòng: “Mấy tháng nay có mẹ ở nhà, tụi con vui lắm. Được đút mẹ ăn cơm, uống thuốc, làm những việc mà trước kia mà mẹ hay làm cho tụi con, giờ tụi con cùng cha sẽ chăm sóc lại mẹ”.

Còn đứa con út Nguyễn Minh Toàn (11 tuổi) cứ quấn quýt mẹ rồi thì thầm: “Tết này có mẹ ở nhà ăn Tết với tụi con, sẽ vui hơn. Tết năm rồi cha mẹ ra ngoài Huế, nhà cửa vắng tanh”.

Tuy nhà rộng nhưng bên trong không có gì ngoài bàn học của 3 đứa con, tủ bàn thờ, và kệ để tivi. Căn phòng chị Tú khoảng 15 m2, chỉ có độc mỗi chiếc ghế bố để người bệnh nằm. Chị Tú ngậm ngùi: “Không có tiền để mua chiếc giường, đành ngủ ghế bố. Còn anh Trí và 3 đứa nhỏ trải chiếu ngủ phía trước”.
Dọn dẹp nhà mới đón Tết

Chia sẻ khó khăn với gia đình chị Tú, ngày 6-2, lãnh đạo Sở Y tế cùng Ban Giám đốc BV đa khoa TP Cần Thơ đã đến thăm hỏi và trao quà Tết. Phần quà gồm 6 triệu đồng cùng nhiều quà bánh, mứt… để gia đình chị có cái Tết ấm cúng.

Theo bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc BV, Sở Y tế cùng BV rất quan tâm đến gia đình chị Tú. Hàng tháng, BV hỗ trợ gia đình chị 3 triệu đồng, 20% tiền thuốc ngoài bảo hiểm… Trong buổi họp mặt tất niên cộng tác viên ở ĐBSCL, Báo Người Lao Động đã trao quà và 1 triệu đồng cho gia đình anh Trí vui xuân, đón Tết. Ngoài ra, cũng thông qua Báo Người Lao Động, Hội cổ động viên Arsenal Việt Nam tại Cần Thơ đã trao quà Tết, tiền, tập sách cho 3 đứa con chị Tú.

Còn đó nhiều nỗi lo
Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Cần Thơ, trao quà cho gia đình anh Trí
trong buổi họp mặt CTV của Báo Người Lao Động
 
Lãnh đạo Sở Y tế, Ban Giám đốc BV đa khoa TP Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với gia đình chị Tú
 
Tuy đã được hỗ trợ về mọi mặt nhưng gia đình chị Tú vẫn còn nhiều nỗi lo, nỗi lo lớn nhất là phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời. Cách đây khoảng 3 tuần, chị Tú sốt liên tục, phải chuyển lên BV Chợ Rẫy xét nghiệm máu.

“Sau khi từ BV Chợ Rẫy về, tôi sụt khoảng 7 kg, hiện chỉ còn 36 kg, người ốm nhách, chỉ còn da bọc xương. Mỗi lần đi đứng là chóng mặt, không thấy đường. Nhưng nhờ có các bác sĩ ngoài BV Trung ương Huế thường xuyên gọi điện hỏi han, tôi cũng yên tâm” - chị Tú trình bày.

Chị Tú giờ đã mất khả năng lao động, mọi gánh nặng giờ đây đè lên vai chồng. Anh Trí cho biết: “Chi phí cho vợ tôi mỗi ngày hơn 100.000 đồng. Hằng tháng BV đa khoa Cần Thơ hỗ trợ 3 triệu đồng thì lo hết cho vợ, còn để nuôi 3 đứa nhỏ ăn học, tôi phải vay mượn thêm bên ngoài”.

Công việc trong nhà từ giặt giũ, nấu nướng… đều do một tay anh Trí và cháu Thiện lo liệu. Vì bệnh của chị Tú cần người chăm sóc nên suốt ngày anh phải ở nhà. Hiện nay, anh Trí vẫn chưa tìm ra công việc phù hợp nuôi cả nhà. Bà Phạm Thị Hồng Nhung, mẹ chồng chị Tú, cho biết: “Thằng Trí định làm lại nghề đúc chậu kiểng nhưng do lo cho vợ, 2 năm nay không làm đã mất hết mối. Phải chi có được một ít vốn, nó sẽ tìm công việc làm tại nhà để vừa lo cho vợ, vừa chăm sóc tụi nhỏ”.

Tuy nỗi lo còn đó nhưng trong ánh mắt chị Tú cùng anh Trí, chúng tôi thấy được sự kỳ vọng của vợ chồng họ đặt vào 3 đứa con. “Năm nay, đứa lớn học lớp 10, đứa kế lên lớp 8, còn đứa út vào lớp 5, bao nhiêu là khoản tiền phải lo. Bằng mọi cách, chúng tôi cũng cho tụi nhỏ ăn học” - anh Trí quả quyết.
Còn chị Tú cũng bày tỏ niềm vui: “Năm rồi ăn Tết ngoài Huế, xa con, tôi đau lòng và nhớ nhà lắm. Năm nay được cùng cả nhà quây quần bên nhau trong những ngày Tết, đó là niềm hạnh phúc mà tôi tưởng mình sẽ không được hưởng từ khi bị mất 2 quả thận!”.
Bài - ảnh: Ca Linh