Gần đây, nghệ sĩ bị "soi" đa chiều, qua đó hé lộ những phát ngôn, việc làm bên ngoài sân khấu của họ có vấn đề. Ồn ào nhất là chuyện làm từ thiện thiếu minh bạch, chậm trễ; quảng cáo các sản phẩm trị bệnh sai sự thật, thậm chí cả tiền ảo. Mới đây nhất, nghệ sĩ Đức Hải, Hiệp "Gà" cũng gây sốc cho người trong giới lẫn khán giả vì nội dung văng tục, khiếm nhã trên Facebook cá nhân.

Có hay không chuyện nghệ sĩ tùy tiện, thiếu chuẩn mực trong các hoạt động "ngoài lề", giữa đời thường? Những việc làm không đúng, phát ngôn không đẹp đó có phải do vô ý hoặc bị mất kiểm soát tài khoản theo cách các nghệ sĩ giải thích? Dư luận đủ sự biện chứng để nhận xét.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ngày 4-6 có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đề nghị tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật; trong đó có chỉ ra những hiện tượng không đẹp, không đúng từ giới nghệ sĩ.

Cụ thể chỉ rõ việc cần chấn chỉnh một số nghệ sĩ, diễn viên tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng sự thật, sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, xúc phạm cá nhân… Có thể nói, văn bản này rất kịp thời, hy vọng sẽ được xử lý nghiêm để hoạt động nghệ thuật cũng như việc làm, lời nói của nghệ sĩ có chừng mực hơn.

Tất nhiên, những việc làm hay phát ngôn sai trái của một số nghệ sĩ chỉ là những hạt sạn nhỏ trong bầu trời nghệ thuật. Vẫn có rất nhiều nghệ sĩ đóng góp lớn cho nghệ thuật, hành xử, nói năng chừng mực, trân trọng khán giả.

Ngẫm thì nghệ sĩ là người của công chúng, ít nhiều đều có lượng người hâm mộ và có ảnh hưởng không ít đến họ. Danh tiếng cá nhân là chuyện của nghệ sĩ nhưng nó gắn liền với niềm tin của cộng đồng. Nếu không tử tế, không yêu cái đẹp, cái thiện, xin đừng làm nghệ sĩ! Nếu yêu nghệ sĩ và nghệ thuật thực sự, khán giả nên chấn chỉnh nghệ sĩ bằng sự tẩy chay đối với người không xứng đáng.

Lưu Đình Long