Điển hình chợ cóc ở đường Trương Công Định (còn gọi là chợ ngã ba phi trường), chỉ với một đoạn đường chưa đầy 1 km mà có vài trăm hộ dân kinh doanh hải sản, rau quả. Toàn bộ vỉa hè hai bên đường bị chiếm dụng. Chính quyền phường Nguyễn An Ninh đã nhiều lần ra quân nhưng dẹp hôm trước, hôm sau chợ lại hoạt động. Ngoài ra, các phường 11, 12 cũng tồn tại nhiều chợ tự phát gây ách tắc giao thông.

Đáng nói, chợ tự phát tràn lan không phải cán bộ phường không biết nhưng vẫn không thể dẹp dứt điểm do chế tài chưa đủ mạnh.

Lấn đầu cầu họp chợ ở cầu Rạch Bà phía phường 11, TP Vũng Tàu
Lấn đầu cầu họp chợ ở cầu Rạch Bà phía phường 11, TP Vũng Tàu

Để dẹp việc chiếm vỉa hè, lấn đường họp chợ, theo tôi, trước hết nên giao trách nhiệm cụ thể cho tổ trưởng khu phố tuyên truyền đến từng hộ dân 2 bên đường, cho viết bản cam kết, kèm theo văn bản phạt tiền nếu tái phạm. Những hộ nào không thực hiện thì mời ra phường làm việc. Nếu tái phạm thì tổ chức lực lượng cưỡng chế, phạt tiền.

Ngoài ra, phường nào không dẹp được chợ tự phát, bí thư Đảng ủy, chủ tịch phường phải chịu trách nhiệm trước UBND TP và nhân dân. Một lần làm không được, lần 2 làm không xong, đề nghị bãi nhiệm chức vụ hoặc tự xin từ chức.

Song song với gắn trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu, các đoàn thể và đặc biệt người dân cũng phải vào cuộc. Chỉ khi tất cả cùng đồng lòng, quyết tâm dẹp nạn chiếm vỉa hè bán hàng, lấn đường họp chợ thì chợ tự phát sẽ không còn đất để tồn tại.

Minh Thắng