Thực tế cho thấy hầu hết tại các tụ điểm "ăn chơi" này, hễ kiểm tra là có vi phạm, từ hoạt động quá giờ quy định, gây ồn ào trong khu dân cư; sử dụng các loại nước uống có nồng độ cồn cao như rượu, bia ngoại không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ; nhân viên phục vụ không được ký kết hợp đồng lao động...; đến các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, lén lút cho sử dụng ma túy tập thể bên trong tụ điểm.

Không thể chấp nhận việc lý giải rằng người quản lý hoặc chủ quán bar, vũ trường không hay biết khách tự ý sử dụng ma túy tập thể hoặc ma túy là do khách mang từ bên ngoài vào. Bởi thực tế, quản lý hoặc chủ quán bar, vũ trường biết khách sử dụng ma túy tập thể ngay tại quán nhưng làm lơ, tạo điều kiện cho khách sử dụng để giữ khách đến "ăn chơi" mỗi đêm. Thậm chí có nơi còn sẵn sàng cung cấp ma túy, các chất kích thích cho khách nếu có nhu cầu.

Vui chơi, giải trí tại các tụ điểm như các quán bar, vũ trường là nhu cầu có thật đối với một bộ phận thanh thiếu niên và cả du khách nước ngoài. Thế nhưng, một số quán bar, vũ trường hoạt động thiếu lành mạnh như thời gian qua, thậm chí là nơi tiềm ẩn, phát sinh các loại tệ nạn "hút chích", mại dâm, tàng trữ, cung cấp trái phép chất ma túy… đã khiến nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng.

Để siết chặt việc quản lý những nơi này, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát; cân nhắc khi cấp giấy phép hoạt động kinh doanh thì cơ quan chức năng, lực lượng liên ngành cũng cần nghiên cứu, xem xét gắn camera tại các quán bar, vũ trường như một vài ý kiến đã đề xuất để giám sát chặt chẽ hơn nữa các hoạt động tại các tụ điểm "ăn chơi" này. Tin rằng, một khi tại các tụ điểm này được gắn camera quan sát thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm hành chính, đặc biệt là các hành vi phát sinh những loại tệ nạn, tội phạm nguy hiểm.

Nguyễn Đước