Có thể khẳng định tin giả, tin đồn sai sự thật là tội ác vì có thể gây ra những hậu quả khó lường, làm đảo lộn đời sống người dân, gây sợ hãi, lo lắng trong cộng đồng. Đó cũng là một loại virus cần nhanh chóng "khoanh vùng, truy vết" và xử lý bằng sự nghiêm minh của luật pháp.

Thêm nữa, mỗi người dân cần phải hình thành bộ lọc thông tin cho chính mình khi tiếp nhận những thông tin trên mạng xã hội. Không vội like, share các nội dung thông tin không được phát đi chính thống từ cơ quan nhà nước, báo chí...

Cơ quan báo, đài cũng nên thường xuyên cập nhật tin tốt để cân bằng nỗi lo dịch bệnh của người dân; có các chương trình, nội dung hướng dẫn người dân nhận diện tin giả, chuyển hóa những năng lượng tiêu cực do bị hạn chế di chuyển trong mùa dịch... Trên báo đài thường xuyên có thông tin, hình ảnh lãnh đạo thành phố và phát ngôn chính thức của lãnh đạo sẽ giúp người dân thêm yên tâm, đồng lòng chống dịch.

Cuộc chiến với Covid-19 còn dài và gian nan trong thời gian tới, mỗi người cần chuẩn bị tâm thế vững vàng, đừng để những thông tin bất lợi, giả mạo, xuyên tạc... gây hại cho mình, kéo lùi nỗ lực chung của các cấp, các ngành, nhất là những cán bộ, chiến sĩ, y - bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu. Hãy ở yên trong nhà hoặc xắn tay đóng góp tài lực, vật lực để chiến thắng Covid-19.

Lưu Đình Long