Gần đây, cư dân mạng liên tiếp được "rửa mắt" khi chiêm ngưỡng hàng loạt đám cưới "siêu khủng". Nào là quà cưới có giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng, hàng trăm cây vàng, nào là dàn xe rước dâu siêu sang, thuê máy bay Vietnam Airlines hoặc "đám cưới thế kỷ" ở Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao suốt mấy ngày qua.

Khi tình yêu chín rộ và đơm hoa, đám cưới là cách khẳng định tình yêu đó, đưa tình yêu lên ngôi cao của hạnh phúc; là dịp để ra mắt bà con hai họ, bạn bè thân hữu một cách danh chính ngôn thuận.

Hình ảnh cô dâu- chú rể nắm tay nhau thực hiện các nghi lễ cưới luôn là tâm điểm. Vậy mà giờ đây, quan khách dự tiệc cưới đặt sự quan tâm nhiều hơn vào quà cưới, cỗ cưới, xe cưới, lễ cưới… Lời chúc hạnh phúc, trăm năm đầu bạc, con cháu vuông tròn cũng vẫn bật ra trên môi nhưng lòng người lại đang xốn xang, xuýt xoa về sự giàu có, sự hào phóng chịu chơi, chịu chi của gia chủ.

Còn gia chủ có đang hỉ hả vì chủ ý của mình đã đạt được mục đích không? Thay vì khoe hạnh phúc với thiên hạ, vô số người biến nó thành dịp khoe giàu sang, khoe tiền vàng…

Ngày xưa, người ta cưới nhau chỉ nhờ vài miếng trầu mà sống bên nhau trọn vẹn nghĩa tình. Ngày nay, nhiều người xênh xang tiền bạc nhưng hạnh phúc mong manh như thủy tinh. Phải chăng, tiền bạc chẳng thể nối dài hạnh phúc, tiền bạc chẳng thể nâng niu hạnh phúc?

Sang chảnh chi đám cưới, sẽ nhận vô số lời trầm trồ nhưng tiệc cưới dù rình rang thế nào rồi cũng tàn. Nhưng biết đâu một quan niệm sai lầm về hạnh phúc đã vô tình gieo vào lòng lớp trẻ? Biết đâu cán cân Tình- Tiền bỗng nghiêng hẳn sang một phía ở ngay điểm xuất phát của cuộc cạnh tranh giành vị thế dẫn đầu trong nhân cách, tâm hồn của ai đó? Biết đâu…

Mai Lê