“Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2001 với tổng diện tích 89 ha do chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc 10 và một số công ty địa ốc thứ cấp thực hiện các hạng mục. Thế nhưng, sau 15 năm, nhiều tuyến đường vẫn còn nham nhở, đèn chiếu sáng không hoạt động, đường dây điện lẽ ra được ngầm hóa thì lại treo lơ lửng” - người dân ở Bắc Rạch Chiếc phản ánh với Báo Người Lao Động.

Đường hư, không đèn chiếu sáng

Có mặt tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, chúng tôi ghi nhận các trụ đèn chiếu sáng thành nơi mắc dây điện vào từng nhà dân. Đèn chiếu sáng do người dân tự mắc, không bảo đảm an toàn; cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện... Ngoài ra, các chủ đầu tư còn chậm trễ trong việc làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân.

Bà Nguyễn Thị Kim Vân (ngụ đường Đông Tây) cho biết năm 2004, gia đình bà mua đất, cất nhà nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Vì thế, các thành viên trong gia đình bà chưa được nhập hộ khẩu về đây, đành chấp nhận sử dụng điện, nước với giá cao.

Sau 15 năm, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vẫn chưa hoàn thành ngầm hóa điện lực và viễn thông
Sau 15 năm, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vẫn chưa hoàn thành ngầm hóa điện lực và viễn thông

Tại quận Bình Tân, TP HCM, khu dân cư Nam Hùng Vương (khu phố 3, phường An Lạc) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) làm chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện đèn chiếu sáng. Ông Đinh Công Hiệp (ngụ đường số 1A) cho biết các lô AI, AG, AH vẫn chưa được lắp đèn chiếu sáng.

“Chúng tôi phải tự mắc và câu vào đường điện hạ thế. Vậy là Công ty Điện lực Bình Phú phát hiện, yêu cầu cắt dây điện chiếu sáng, đòi phạt vì tự ý câu trộm điện. Bên cạnh đó, đèn chiếu sáng công viên trong khu dân cư không có, cây xanh không được chăm sóc, nhiều tuyến đường có dấu hiệu hư hỏng, không bảo đảm tiêu chuẩn nhưng chủ đầu tư chưa khắc phục” - ông Hiệp bức xúc.

Trong khi đó, theo quy chế, khách hàng mua đất tại khu dân cư phụ trợ nhà ở KCN Tân Bình mở rộng (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) chỉ được phép xây nhà theo các mẫu được duyệt từ 3-4 tầng. Trường hợp chủ nhà chưa có khả năng thì cho phép xây dựng tối thiểu một tầng trệt nhưng thiết kế móng phải bảo đảm khả năng chịu tải theo quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, trên thực tế, một số người sau khi mua đất đã xây phòng trọ cho thuê mà không bị chính quyền địa phương ngăn cản hay xử phạt.

Ngoài ra, theo thiết kế, lưới điện và viễn thông phải được ngầm hóa nhưng một số quán nhậu vẫn kéo dây điện ngang đường. Hệ thống thoát nước của khu dân cư cũng không phát huy hiệu quả do nhiều miệng cống bị lấp kín.

Cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Trong một số văn bản gửi người dân, chủ đầu tư BCCI khẳng định đã bàn giao hệ thống chiếu sáng công cộng khu dân cư Nam Hùng Vương cho các cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, sau khi nhận đơn phản ánh của người dân về việc đèn chiếu sáng bị hư hỏng, Xí nghiệp Chiếu sáng 3 (thuộc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP HCM) đến kiểm tra thực tế mới phát hiện chủ đầu tư chưa hoàn thiện hệ thống chiếu sáng khu vực các lô AI, AG, AH nên cơ quan chức năng chưa nhận bàn giao.

Ngày 28-6, trong văn bản trả lời các hộ dân, BCCI cam kết đến cuối quý IV/2016 sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng các lô AI, AG, AH.

Đối với những khiếu nại về hạ tầng hư hỏng và chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ở khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, phóng viên đã liên hệ Công ty CP Địa ốc 10 để làm việc. Thế nhưng, đã gần 10 ngày trôi qua, công ty vẫn chưa có trả lời chính thức cho Báo Người Lao Động.

Nói về những khu vực được quy hoạch làm khu dân cư kiểu mẫu, hạ tầng rất đẹp nhưng sau một thời gian ngắn bắt đầu có dấu hiệu ngổn ngang, xấu xí, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho rằng nguyên nhân là do người dân có nhu cầu thêm cáp viễn thông, cáp truyền hình nên dựng trụ và mắc dây. Tuy nhiên, cán bộ trật tự xây dựng ở địa phương lại không xử lý.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM, cho rằng việc xây dựng không đồng bộ, sai quy cách ở một số khu dân cư nêu trên không thuộc thẩm quyền của sở mà thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Còn việc để xảy ra xây dựng không đúng phép thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG