Ngày 16-5, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau dẫn đầu đoàn khảo sát của tỉnh Cà Mau phối hợp với ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu kiểm tra thực tế tại vị trí đặt các trụ tua-bin của dự án Nhà máy Điện gió Tân Thuận, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) để giải quyết kiến nghị của ngư dân ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu), về vị trí đặt các trụ tua-bin làm ảnh hưởng đến luồng lạch cửa biển Gành Hào, gây khó khăn cho việc ra vào của tàu thuyền.

Ngư dân bức xúc trụ tua-bin điện gió cản trở giao thông - Ảnh 1.

Các trụ tua-bin điện gió bị ngư dân kiến nghị ảnh hưởng đến luồng lạch và ra vào tàu thuyền

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Lê Văn Sử cho biết ngành chức năng tiến hành khảo sát bằng những thiết bị đo độ sâu có định vị GPS để không phụ thuộc vào mực nước thủy triều. Sau đó, xác đinh luồng lạch, vùng nước sâu cửa biển đi đến đâu để đánh giá và giải quyết kiến nghị của ngư dân.

Ngư dân bức xúc trụ tua-bin điện gió cản trở giao thông - Ảnh 2.

Ngư dân Đặng Văn Hòa kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Cà Mau

Ông Đặng Văn Hòa (65 tuổi; ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào) - đại diện cho ngư dân huyện Đông Hải - cho rằng trong điều kiện bình thường, ghe tàu của bà con ngư dân ra vào cửa biển Gành Hào còn khó khăn, nay xây các trụ tua-bin chắn ngang cửa biển thì việc lưu thông càng khó khăn hơn.

"Khi mưa bão, ghe tàu chạy vào tránh trú dễ va chạm với các trụ tua-bin thì rất nguy hiểm, chúng tôi đề nghị ngành chức năng Cà Mau tính toán dời các trụ tua-bin số 3,4,5 và 6 ra khỏi vị trí hiện tại", ông Hòa bức xúc, nói.

Ngư dân bức xúc trụ tua-bin điện gió cản trở giao thông - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu trong cuộc khảo sát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho hay trước đó ngành chức năng tỉnh này đã 2 lần phối hợp cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Bạc Liêu làm rõ nội dung yêu cầu của người dân. Tuy nhiên, kết quả các chuyến đi khảo sát trên chưa làm rõ hoàn toàn các nội dung kiến nghị. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau quyết định tổ chức thêm một cuộc kiểm tra để làm rõ tất cả các thắc mắc còn lại của người dân.

Kết thúc buổi khảo sát, ngành chức năng tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã thống nhất giao cho đơn vị tư vấn xử lý số liệu và dự kiến sẽ có thông tin chính thức về những vấn đề khảo sát vào ngày 20-5.

Tin - ảnh: VÂN DU