Hơn nửa tháng qua, mưa lũ dồn dập khiến bờ suối dài hàng trăm mét gần cầu Ngô La (Tỉnh lộ ĐT 638, đoạn thuộc thôn Hiệp Vinh 2) càng thêm sạt lở nghiêm trọng. Hàng ngàn mét vuông đất bị cuốn trôi, gây thiệt hại nhiều vật nuôi, cây trồng lâu năm của người dân.

Một trong những gia đình bị thiệt hại nặng nhất trong đợt sạt lở vừa qua là hộ ông Đỗ Kim Chung (ngụ xóm 3, thôn Hiệp Vinh 2). Theo ông Chung, sau khi cơn bão số 4 quét qua địa phương vào cuối tháng 11 -2014 đến nay, tình trạng sạt lở đất diễn ra từng giờ, từng ngày ngay trong vườn nhà ông.

Bờ suối dài hàng trăm mét gần cầu Ngô La bị sạt lở nghiêm trọng
Bờ suối dài hàng trăm mét gần cầu Ngô La bị sạt lở nghiêm trọng

“Gần như ngày nào cũng vậy, hễ tôi ngủ dậy là thấy đất của mình bị nuốt một đoạn. Cứ thế, hơn nửa tháng qua, suối Ngô La sau nhà đã khoét sâu vào hơn 10 m. Gần 2.000 m2 đất trồng cây ăn trái hàng chục năm tuổi của gia đình tôi và 2 chuồng heo đang nuôi 11 con sắp xuất chuồng đã bị nước cuốn trôi. Nếu tính cả 5 năm qua, tình trạng sạt lở đã ăn sâu vào gần 30 m khiến gia đình tôi mất trắng hơn 4.000 m2. Cứ đà này, chẳng mấy chốc thửa đất rộng gần 9.000 m2 của tôi sẽ mất sạch” - ông Chung lo ngại.

Hộ ông Phạm Văn Thời, bà Võ Thị Tâm… cũng bị thiệt hại không nhỏ do đợt sạt lở đất vừa qua. Theo người dân địa phương, tình trạng sạt lở đất bắt đầu xuất hiện từ sau trận lũ lịch sử vào cuối năm 2009. “Hơn 5 năm trước, lòng suối chỉ rộng khoảng 15-20 m. Còn hiện nay, lòng suối rộng đến hơn 100 m do liên tục ăn sâu vào đất nhà dân ở 2 bên bờ” - ông Thời cho biết.

Theo người dân thôn Hiệp Vinh 2, trước tình trạng sạt lở đất diễn ra khá phức tạp, họ đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. “Chúng tôi thường xuyên gửi đơn cầu cứu đến các cấp chính quyền xã, huyện nhưng chẳng thấy động tĩnh gì cả, ngoài việc mới đây có một đoàn cán bộ địa phương đến nhà thống kê thiệt hại sau cơn bão số 4” - ông Chung bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, cho biết không riêng gì đoạn bờ suối gần cầu Ngô La, thời gian qua, tình trạng sạt lở đất còn xảy ra tại nhiều đoạn sông suối khác trên địa bàn. Trước tình hình này, xã đã báo cáo huyện và xin làm bờ kè các đoạn bị sạt lở nhưng vì chưa bố trí được kinh phí nên đành phải chờ.

Bài và ảnh: Anh Tú