Ứng dụng này do Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM nghiên cứu và phát triển nhằm cung cấp thông tin về tình trạng ngập úng và triều cường.

UDI Maps cũng là cổng thông tin trao đổi 2 chiều giữa nhà quản lý và cộng đồng về tình hình ngập úng cũng như các vấn đề liên quan tới hệ thống thoát nước ở TP.

Người Sài Gòn dùng smartphone né ngập! - Ảnh 1.

Ứng dụng UDI Maps đã có trên kho ứng dụng của iOS và Google Play

Sau khi sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) cài đặt ứng dụng này, người dân sẽ biết được thông tin hiện trạng cũng như cảnh báo khả năng xuất hiện ngập nước để có biện pháp phòng tránh.

DI Maps cũng có chức năng tương tác để người dân đóng góp thông tin về tình trạng ngập nước ở những tuyến đường mình đang lưu thông.

Nhà quản lý sẽ dựa vào đó để thu thập thông tin chi tiết và đưa ra kịch bản ứng phó.

Mặt khác, người dân cũng có thể dựa vào tính năng hướng dẫn giao thông, tìm đường tránh ngập để lựa chọn cho mình đường đi phù hợp.

Người Sài Gòn dùng smartphone né ngập! - Ảnh 2.

Các vị trí cảnh báo ngập có thêm hình ảnh hiện trạng từ camera quan sát để người dùng biết thêm đường ngập như thế nào

Theo Công ty Thoát nước đô thị TP, các thông tin hiện trạng mưa, triều cường và ngập nước sẽ được ghi nhận từ hệ thống các trạm đo tự động và đội ngũ tuần tra viên trên khắp TP.

Những thông tin này được truyền về hệ thống để xử lý và hiệu chỉnh trước khi đưa tới người dùng thông qua ứng dụng UDI Maps.

Sau đó, các thông tin cảnh báo sớm ngập úng sẽ được tính toán từ mô hình thủy lực thoát nước dựa trên các thông tin dự báo mưa và triều cường của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ sẽ được báo tới người dùng.

Trước đó, ứng dụng UDI Maps đã được lên kho ứng dụng Google Play (dành cho các thiết bị Android) từ 17-5.

SỸ ĐÔNG