icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người tố cáo Cục phó Thi hành án Dân sự Sóc Trăng lên tiếng

Hoàng Kim

(NLĐO) - Ông Tư Công, cho rằng một vị Cục phó Thi hành án Dân sự Sóc Trăng ký bán cùng một thửa đất cho hai người là có hành vi "lừa đảo" rất rõ nhưng cơ quan điều tra lại kéo dài thời gian xác minh.

Những ngày qua, ông Trần Phạm Công (69 tuổi; ngụ phường 2, TP Sóc Trăng) rất bất xúc khi hay tin Phó cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng Lưu Khánh Đường phát biểu với báo chí rằng ông Đường là "bị hại" trong vụ ký giấy bán cùng thửa đất số 430 tờ bản đồ số 9 ở ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng (Trần Đề, Sóc Trăng). Hai người có tên trong hai hợp đồng mua đất do ông Đường ký là ông Trần Phạm Công và ông Trương Tấn L. (ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng).

Người tố cáo Cục phó Thi hành án Dân sự Sóc Trăng lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Công bức xúc trước phát biểu của ông Đường.

Một thửa đất bán cho hai người là lừa đảo?

Trao đổi với chúng tôi, ông Công cho biết tháng 11-2017, ông với vợ chồng ông Lưu Khánh Đường đến Văn phòng Công chứng Trần Thanh Dũng ở TP Sóc Trăng để chứng thực hợp đồng chuyển nhượng 75.840 m2 đất của các thửa 430, 701, 702 tờ bản đồ số 7 tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng. Trong đó, thửa đất 430 được phía ông Đường bán cho ông Công với giá trên 3 tỉ đồng.

"Sau khi tôi trả cho vợ chồng ông Đường trên 1,6 tỉ đồng thì em và cha mẹ ông Đường kêu tôi không trả nữa vì đất đó là của họ. Còn ông Đường thì nói đất của ổng nên kêu tôi đưa tiền tiếp. Thấy nhiều người thân của ông Đường không cho tôi đưa tiền cho ông này và xảy ra tranh chấp nên chúng tôi làm giấy cam kết là khi nào ông Đường giao đất thì tôi mới trả hết số tiền còn lại. Như vậy, ông Đường lấy lý do tôi chưa trả hết tiền để không giao đất là sai", ông Công nói.

Người tố cáo Cục phó Thi hành án Dân sự Sóc Trăng lên tiếng - Ảnh 2.

Tờ thỏa thuận giữa ông Công và ông Đường cho thấy hai bên cam kết khi nào ông Đường giao đất thì ông Công mới giao đủ tiền.

Theo ông Công, trước khi mua đất của ông Đường, người đàn ông có nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà này cứ ngỡ rằng ông L. thuê thửa đất 430 của ông Đường để nuôi tôm. Vì vậy, khi thấy ông Đường không giao đất nên ông Công gặp ông L. để tìm hiểu.

"Tôi mời anh L. uống cà phê và kêu anh ấy trả đất thuê của Lưu Khánh Đường để Đường giao cho tôi. Lúc đó, anh L. mới đưa ra hợp đồng Lưu Khánh Đường bán thửa đất 430 cho anh ấy khiến cả hai bất ngờ. Trong hợp đồng của anh L. thì UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận, hợp đồng của tôi thì Văn phòng Công chứng Trần Thanh Dũng xác nhận. Như vậy, cả hai hợp đồng đều có giá trị thì rõ ràng việc Lưu Khánh Đường bán một thửa đất cho hai người là vi phạm pháp luật với hành vi lừa đảo", ông Tư Công bức xúc nói.

Người tố cáo Cục phó Thi hành án Dân sự Sóc Trăng lên tiếng - Ảnh 3.

Hai hợp đồng thể hiện bên chuyển nhượng là vợ chồng ông Lưu Khánh Đường, còn bên nhận chuyển nhượng có đến 3 người là vợ chồng ông L. và ông Công.

Sẽ khiếu nại lên Bộ Công an

Trước sự việc đã giao tiền tỉ cho ông Đường nhưng không được vị Cục phó Cục THADS Sóc Trăng giao đất, ông Công gửi đơn tố cáo ông Lưu Khánh Đường đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Sóc Trăng. Ông Công cũng gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu xử lý ông Đường nhưng Ban Tiếp công dân của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng trả lại đơn, hướng dẫn ông Công liên hệ Cơ quan CSĐT Công an Sóc Trăng để được giải quyết.

"Hành vi của ông Đường là quá rõ ràng. Nếu cơ quan điều tra không giải quyết thì tôi sẽ khiếu nại hoặc tố cáo lên Bộ Công an", ông Công nói.

Người tố cáo Cục phó Thi hành án Dân sự Sóc Trăng lên tiếng - Ảnh 4.

Hợp đồng chuyển nhượng cho ông L. được xác nhận tại UBND xã Lịch Hội Thượng, còn hợp đồng của ông Công thì lập tại văn phòng công chứng.

Như đã thông tin, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an Sóc Trăng cho biết đang trưng cầu giám định một số giấy tờ mới phát hiện được trong vụ ông Công tố giác tội phạm xảy ra tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thường. Người bị tố giác là ông Lưu Khánh Đường vì ông Công cho rằng vị cán bộ này bán cùng một thửa đất cho 2 người là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Như vậy, tôi chỉ bán đất một lần đúng theo pháp luật là bán cho ông Công. Tuy nhiên, ông Công chưa trả hết tiền thì hủy hợp đồng, tôi lấy đất lại. Còn ông L. hồi xưa ký giấy tay, mà giấy tay chỉ có giá trị đến lúc 2 bên đến ngân hàng lấy giấy đất ra rồi thỏa thuận lại cách mua bán chính thức và ký hợp đồng theo pháp luật. Giấy tay đó chỉ là để làm tin thôi", ông Đường nói.

Ông Đường còn nói rằng việc ký giấy bán đất cho ông L. là do nợ tiền mua thức ăn nên ký để làm tin. "Ông L. ép tôi ký giấy để làm tin và giấy tay đâu gọi là mua bán đất được. Đất đai là tài sản đặc biệt chứ không phải xe cộ. Giấy tay thích thì viết với nhau thôi. Tôi ký vì ổng thích, còn ra pháp luật người ta không công nhận. Trong vụ này tôi là bị hại vì bán đất cho ông Công nhưng không nhận đủ tiền. Còn đất của tôi ông L. sử dụng mấy năm, ông ấy phải trả lại tiền sử dụng đất của tôi", ông Đường giãi bày.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo