Người Việt khốn khó sau bão Haiyan

Tin mới

18/11/2013 04:59

Trong 48 người Việt vừa được sơ tán khỏi Tacloban (Philippines) hoang tàn do bão Haiyan, có đến 45 người quê ở Phú Yên. Dù đã rời khỏi nơi đổ nát nhưng cuộc sống của họ vất vả trăm bề

Suốt ngày 17-11, chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1973, ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bỏ việc chạy chợ để liên lạc với chồng con còn đang ở Philippines. Điện thoại liên tục bị gián đoạn. Khi liên lạc được, chị chỉ nghe tiếng thở dài của chồng.

Vật vã chờ tin

Chị Nguyễn Thị Thảo tự an ủi người thân bình an là quá mừng rồi. Đã có lúc chị nghĩ dại chồng con và người em ruột không còn trở về.

Ngay sau khi bão Haiyan quét qua vùng Tacloban, chị đã tìm cách liên lạc với chồng là anh Đinh Văn Gìn (SN 1971) và con trai Đinh Văn Dũng (SN 1995) đang buôn bán tại Tacloban nhưng không được. Chị lại tìm cách liên lạc với người em ruột là Nguyễn Tấn Hoàng cũng đang ở Tacloban nhưng tất cả đều vô vọng. “Suốt 5 ngày tôi không ăn ngủ được, ba mẹ con ôm nhau khóc, cứ nghĩ những điều không may” - chị Thảo kể.
Chị Nguyễn Thị Thảo cùng con gái mong được gặp người thân sau cơn bão Haiyan

Cùng lúc đó, chị Thảo nhớ đến người em họ là Nguyễn Duy Sô cũng đang lao động tại Philippines nhưng ở Cebu, cách Tacloban hơn 200 km, nên vội điện thoại nhờ tìm tin tức của chồng con. Mất 2 ngày 2 đêm, ông Sô mới tìm được ông Gìn cùng Hoàng và Dũng khi cả 3 ở trong ngôi nhà đã sụp đổ gần hết. “Khi tôi đến thì cả 3 đói lả. Cũng may là họ tìm được ít trái dừa cầm cự qua ngày” - ông Nguyễn Duy Sô kể lại qua điện thoại.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Đành (SN 1938, ngụ phường Phú Đông) còn lo lắng hơn gấp bội khi có đến 4 người con là Nguyễn Phước, Nguyễn Thị Đệ, Nguyễn Thị Điềm và Nguyễn Thị Niềm đều đang xuất khẩu lao động ở Tacloban. Ngày thường, 4 người con của bà luân phiên gọi điện về hỏi thăm mẹ. Thế nhưng sau bão, cả 4 đều bặt vô âm tín. “Chừng này tuổi đã trải qua bao chuyện nhưng tôi như chết lặng. Tôi hỏi thăm khắp nơi nhưng tất cả đều vô vọng” - bà Đành kể. May mắn sau đó gần 1 tuần, anh Nguyễn Phước mượn được điện thoại của ai đó báo tin cho bà cả 4 anh em đều bình an. “Lúc ấy, tôi như người chết đi sống lại, chỉ biết khóc” - bà Đành nói.

Cưu mang khi hoạn nạn

Qua điện thoại, chúng tôi đã liên lạc được với chồng, em và con chị Thảo đang ở nhờ nhà ông Nguyễn Duy Sô ở Cebu. Ông Gìn cho biết vẫn chưa hết bàng hoàng khi siêu bão Haiyan quét qua Tacloban vào ngày 8-11. “Khi bão đến, mặc dù chúng tôi đã chuẩn bị nhưng tất cả ngoài sức tưởng tượng. Bão giật sập từng phần của ngôi nhà. Chúng tôi cố tránh nơi sập nhưng cuối cùng cũng chỉ còn lại một đống đổ nát. Chúng tôi ngâm mình trong mưa lạnh hơn 10 giờ nhưng sợ nhất là nạn cướp giật, hôi của sau đó. Chúng tôi bị cướp đến không còn một thứ gì” - ông Gìn chùng giọng.

Ông Nguyễn Duy Sô kể lại khi nhận điện thoại từ bà Thảo, ông lập tức lên đường. Phải vượt qua bao đống đổ nát mới tìm đến nơi họ ở. Vét những đồng tiền cuối cùng để mua vé xe với giá cắt cổ, ông Sô đưa cả 3 người về Cebu sống với mình. “Giờ chúng tôi chỉ biết nhờ cậy đến những người bà con, đồng hương người Việt của mình ở Philippines chứ tất cả tài sản đều mất hết. Đúng nghĩa khi rời khỏi Tacloban, chúng tôi chỉ còn độc mỗi cái quần đùi” - ông Gìn cho biết.

Không chỉ có anh em, cha con ông Gìn, đã có thêm 5 người khác quê Phú Yên sang Philippines lao động hiện cũng đang tá túc tại nhà ông Sô. “Mình là đồng bào với nhau, phải cưu mang khi hoạn nạn, chứ thật ra lương thực nhà tôi cũng đã cạn rồi” - ông Sô tâm sự.

Nhiều người Việt khác sinh sống ở Cebu cũng đang cưu mang đồng hương của mình phải sống vất vả sau bão. Bà Lương Thị Phấn (quê ở TP Tuy Hòa) đang giúp đỡ cho 3 người quê ở Phú Yên từ Tacloban vừa chuyển đến. “Không phải bà con gần gũi lắm nhưng lúc này mình không giúp thì ai giúp đây? Người Việt mình hoạn nạn có nhau mà” - bà Phấn tâm sự qua điện thoại. 

Mong sớm trở về quê hương

Ngày 16-11, Vụ Báo chí Tuyên truyền (Bộ Ngoại giao) phát đi thông báo cho biết hiện người Việt ở miền Trung Philippines, nơi cơn bão Haiyan đổ bộ, đều đã an toàn. Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang tiếp tục cứu trợ cho những người Việt gặp nạn trong cơn bão. Trong khi đó, theo ông Đinh Văn Gìn, hiện hầu hết những người Việt ở đây sau cơn bão đều mong muốn sớm trở về quê hương nhưng không còn điều kiện tiền bạc để tự về.

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI