"Đứng lên nào, Tacloban!"

Tin mới

09/12/2013 11:57

(NLĐO)- Những khu chợ rộn rã sắc màu của trái cây và rau cá. Tiếng động cơ xe tải thu gom đống đổ nát, tiếng đóng đinh dựng nhà sôi nổi. Từ những gốc cây bị gió quật nát tưởng chừng như đã chết, chồi non bật ra đầy sức sống. Thế là âm thanh và màu sắc của sự hồi sinh đã nổi lên ở Tacloban.


Nhà mới đang mọc lên ở Tacloban. Ảnh: AP

Một tháng trôi qua kể từ khi siêu bão Haiyan bằm nát miền trung Phillipines mà nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Tacloban. Suốt hơn 30 ngày qua, những hình ảnh đổ nát, chết chóc khiến thế giới ám ảnh và tuyệt vọng nhất đến từ mảnh đất đau thương này.
 
Giờ đây, người dân vẫn đang oằn mình hứng chịu hậu quả nặng nề của cơn bão khi nhiều thi thể tiếp tục được tìm thấy dưới đống đổ nát và hàng chục ngàn người dân phải vật lộn trong những khu trú tạm thiếu thốn. Nhưng những dấu hiệu của sự hồi sinh đang trỗi dậy mạnh mẽ.
 

Cảm giác "bình thường" đã trở lại ở Tacloban. Ảnh: AP
 
Một quan chức chính quyền thành phố Tacloban tên là Tecson Lim chia sẻ dường như "cảm giác bình thường đã trở lại" và mọi người đã bắt đầu nói những câu chuyện về ngày mai. "Đây là cơ hội để Tacloban trở thành một thành phố toàn cầu, một thành phồ kiên cường trước tác động của thay đổi khí hậu và có thể sẽ trở thành một hình mẫu" - ông Lim nói.

Việc tái thiết thành phố cần ít nhất 3 năm và thành công hay không còn phụ thuộc vào chính quyền địa phương và khả năng tiếp cận các khoản cứu trợ. Dù Philippines thời gian gần đây đã chứng tỏ sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhưng nạn tham nhũng vẫn được coi là một đại dịch chưa có thuốc chữa triệt để.

Chính quyền khu vực và quốc gia này mới đây vừa công bố một sự thật gây chấn động rằng siêu bão Haiyan đã được cảnh báo kịp thời và các cơ quan chức năng có đủ thời gian để chuẩn bị đối phó khi nó đổ bộ ngày 8-11. Tuy nhiên, các lệnh sơ tán đã bị xem nhẹ dẫn tới hậu quả thảm khốc: hơn 5.700 người thiệt mạng và 1.700 người mất tích trong khi 4 triệu người mất nhà cửa.

Tuy nhiên, sự chỉ trích và đổ lỗi lẫn nhau giờ đây không khiến nhiều người quan tâm nữa, cả thế giới đang hướng ánh mắt về những dấu hiệu hồi sinh ở Tacloban.


"Hình ảnh này sẽ giúp người dân có thêm hy vọng rằng chúng ta có thể vượt qua khó khăn". Ảnh: AP

Hôm 7-12, một cặp đôi trong thị trấn quyết định không để những đau khổ và mất mát sau trận bão trì hoãn hạnh phúc của bản thân. Bức ảnh cưới của chú rể Earvin Nierva và cô dâu Rise El Mundo tại một địa điểm bị tàn phá nặng nề ở thành phố xuất hiện trên hàng loạt tờ báo như một biểu tượng của hy vọng.
 
"Hình ảnh này sẽ giúp người dân có thêm hy vọng rằng chúng ta có thể vượt qua khó khăn" - cô El Mundo cho biết. "Đứng lên nào, Tacloban!" - người chồng giơ cao nắm tay lên nói.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI