Ngày 1-11, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị hỗ trợ UBND phường Tân Lập phối hợp Ban Quản lý chợ Xóm Mới tổ chức kiểm tra, quản lý, tăng cường xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại khu vực chợ và lân cận.

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng chợ Xóm Mới "bành trướng" ra các khu vực lân cận như Võ Trứ - Tô Hiến Thành, ngã 4 Ngô Gia Tự - Huỳnh Thúc Kháng, ngã 4 Nguyễn Trung Trực – Trần Nguyên Hãn… Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán và để xe gây ảnh hưởng an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. 

"Trước đây chỉ số ít khu vực giáp với chợ Xóm Mới mới bị ách tắc giao thông. Còn bây giờ chợ Xóm Mới lấn ra hàng trăm mét, chiếm nguyên đoạn Võ Trứ. Cá tôm được bày bán dọc vỉa hè xả nước, rất mất vệ sinh. Chúng tôi có ý kiến thì các hộ kinh doanh nói đã thuê lại vỉa hè của chủ nhà"- một người tên Nga cho biết.

Nha Trang: Hỗn loạn khi chợ Xóm Mới bành trướng - Ảnh 1.

Người dân TP Nha Trang rất ngại khi đi qua khu vực lân cận chợ Xóm Mới vì giao thông hỗn loạn

Trong khi đó, một số tiểu thương buôn bán trong chợ Xóm Mới cũng bức xúc vì kinh doanh giảm sút do khách hàng mua ở dọc đường tiện lợi hơn. "Chúng tôi kinh doanh đóng thuế đàng hoàng, còn những hộ dọc đường thì không. Không lẽ bây giờ chúng tôi bỏ sạp trong chợ để ra ngoài đường bán "chui"?" – một tiểu thương băn khoăn.

Theo UBND TP Nha Trang, TP đã có nhiều đợt ra quân để xử lý, hạn chế xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; chấn chỉnh tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tình trạng tồn đọng rác, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường trên địa bàn, nhất là khu vực xung quanh chợ Xóm Mới.

Nha Trang: Hỗn loạn khi chợ Xóm Mới bành trướng - Ảnh 2.

Khu vực đầu đường Võ Trứ - Tô Hiến Thành cách xa chợ Xóm Mới hàng trăm mét cũng bị lấn chiếm để kinh doanh

Nha Trang: Hỗn loạn khi chợ Xóm Mới bành trướng - Ảnh 3.

Trạm Y tế phường Tân Lập cũng trở thành "chợ cá"

Yêu cầu các tổ dân phố tiếp tục triển khai phát động phong trào thi đua tại tổ dân phố một cách hiệu quả, thiết thực theo chương trình mục tiêu "sáu không": Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nơi công cộng; không vứt rác ra đường, bỏ rác đúng giờ, đúng quy định; không đổ nước ra đường; không buôn bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch; không vi phạm trật tự an toàn giao thông; không chặt phá, hủy hoại cây xanh.

Nha Trang: Hỗn loạn khi chợ Xóm Mới bành trướng - Ảnh 4.

Xe của Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cũng bị kẹt

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, cho biết đơn vị này đã cử nhiều cán bộ, 1 ôtô và các phương tiện để hỗ trợ UBND phường Tân Lập xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường trái phép. Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết sẽ yêu cầu cán bộ kiểm tra việc "thuê vỉa hè" để kinh doanh của các hộ dân.

Bài, ảnh: KỲ NAM