Bình luận vụ xe khách 40 chỗ nhưng chở đến 82 hành khách và tài xế không xuất trình được bằng lái ở Đồng Nai, bạn đọc Thanh Trân nói thẳng cần xem xét ở tội "giết người" mới mong nhà xe, tài xế sợ.

Còn bạn đọc Windy thì đề xuất: Hầu như cứ đến những ngày Tết là tất cả các chuyến xe khách đều chở quá số người quy định, công an thổi vào kiểm tra là "dính", tình trạng này cứ kéo dài nhiều năm nay, nên chăng cơ quan chức năng ra quy định nhà xe nào chở số khách vượt quy định cho phép thì cấm hoạt động kinh doanh 3 năm, tịch thu bằng lái của tài xế 1 năm. Như vậy thì may ra mới giảm được tình trạng chuyên chở quá tải của các nhà xe mỗi dịp Tết.

Mấy ông coi thường mạng người quá mức rồi đấy! - Ảnh 1.

Một trường hợp xe nhồi nhét hành khách.

Bạn đọc Dương Văn Tuấn cũng bất bình về tình trạng này, và đặt câu hỏi: "Không hiểu lái xe và chủ xe nghĩ gì khi nhồi nhét khách như thế. Họ không sợ phạt ư, hay phạt còn nhẹ không đủ sức răn đe, hay đã là đã "chung chi" rồi nên không ngán? Hãy thử xử phạt thật nặng, giam xe vài tháng xem họ có dám tái phạm nữa hay không?"

Bạn đọc Thanh Thủy thì viết: Thời gian qua không ai là không ám ảnh, lo sợ về thảm họa tai nạn giao thông đường bộ trong đó có nguyên nhân do xe chở quá tải gây ra. Thế nhưng do việc xử lý chưa thật sự nghiêm minh, và cũng do ý thức của nhà xe, lẫn hành khách chưa thật sự cao nên tình trạng xe khách nhồi nhét vẫn cứ xảy ra.

Về vấn đề này bạn đọc Nguyen cho rằng: "Hành khách cũng nên vì tính mạng của mình mà từ chối lên xe nếu thấy xe hết chỗ, và nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để ngăn chặn sự việc đáng tiếc có thể xảy ra, chúng ta phải cùng làm như vậy thì nhà xe, và tài xế mới không có "cơ hội" làm liều, làm ẩu".

Mới đây Luật quy định về xử phạt không được uống rượu, bia khi lái xe đã được thực thi nghiêm nên đã hạn chế được rất nhiều tình trạng say xỉn mà vẫn lái xe. Với mức phạt thật cao nên nhiều đối tượng đã biết sợ không dám lạm dụng bia, rượu rồi tham gia giao thông. Do vậy từ điểm sáng này, nhiều bạn đọc đã đề nghị mang tinh thần xử phạt "không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông" vào "xe khách nhồi nhét" .

"Đề nghị cơ quan chức năng xử phạt thật nặng, nếu tái phạm lần 2 sẽ tịch thu bằng lái và phương tiện vĩnh viễn. Làm mạnh như vậy chắc chắn tình trạng nhồi nhét xe khách sẽ không còn dám tái phạm"- nhiều bạn đọc nêu ý kiến.

Hiếu Trung